Giải đáp chính xác nhất câu hỏi: Bánh chưng luộc mấy tiếng mới chuẩn

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại tất bật chuẩn bị cho mâm cỗ tiễn năm cũ đón năm mới. Một trong các món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết đó chính là bánh chưng- nét cổ truyền không thể thiếu của dân tộc. Cùng với bánh dày, cặp bánh này tượng trưng cho trời tròn đất vuông hết sức ý nghĩa. Để có được chiếc bánh chưng ngon nhất, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, việc bánh chưng luộc mấy tiếng để cho ngon nhất thì có lẽ không phải ai cũng biết chính xác. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

Giải đáp câu hỏi: Bánh chưng luộc mấy tiếng mới chuẩn

Để có thể xác định được chính xác thời gian luộc bánh còn phụ thuộc vào số lượng bánh nhiều hay ít, kích cỡ bánh ra sao và nguồn nhiệt (lửa) sử dụng là loại gì thì chúng ta mới có thể tính toán chuẩn được.

1. Số lượng bánh chưng sẽ luộc

Đầu tiên là về số lượng, nếu gia đình bạn chỉ luộc 3-4 chiếc với kích cỡ trung bình là 12 cm x 12 cm thì ít nhất phải là 6 tiếng với bếp củi thông thường. Còn nếu với số lượng từ 10-20 chiếc trở lên vẫn với kích cỡ trung bình thì ít nhất đun sôi trong vòng 8 tiếng.

Một ngưỡng thời gian quan trọng trong quá trình luộc bánh chưng chính là giai đoạn ngâm bánh chưng sau khi tắt lửa.

bánh chưng luộc mấy tiếng

 

2. Kích cỡ bánh chưng sẽ luộc

Tiếp theo là về kích cỡ bánh, với bánh hình vuông thì sẽ có số đo là 12 cm x 12 cm. Một số gia đình có thể gói to lên hoặc nhỏ đi tùy theo truyền thống và cách gói của người làm. Chủ yếu phần nguyên liệu bên trong sẽ ảnh hưởng tới độ dày của chiếc bánh. Việc gói bánh bằng 4 lá, 8 lá cũng ảnh hưởng tới thời gian luộc bánh chưng của gia đình bạn.

bánh chưng luộc mấy tiếng

3. Nhiệt độ khi luộc bánh chưng

Cuối cùng là về nguồn nhiệt sử dụng trong quá trình luộc bánh chưng. Có 3 cách hiện nay đang khá phổ biến cho việc luộc bánh chưng, đó là bếp củi, nồi cơm điện và nồi áp suất. Với mỗi phương thức luộc bánh thì cho chúng ta thời gian khác nhau. Bếp củi là phương tiện đun bánh đơn giản, dễ kiếm, thường dùng nhất và cũng là cách luộc bánh ngon nhất.

Nếu đun củi, bạn phải thường xuyên duy trì lửa to vừa khiến nước luôn sôi, tránh tình trạng bị “lại gạo”, làm hỏng cả nồi bánh. Thời gian đun bếp củi trung bình đối với cỡ 20 chiếc bánh là khoảng 8-10 tiếng. Còn với khoảng dưới 10 chiếc thì thời gian chỉ là khoảng 4-6 tiếng.

bánh chưng luộc mấy tiếng

4. Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất

Đối với nồi cơm điện, đa phần chỉ dùng với số lượng bánh hạn chế, khoảng 3-4 chiếc bánh. Bạn xếp bánh làm sao để nước có thể ngập bánh, luôn để chế độ sôi. Thời gian trong khoảng 5 tiếng là vừa phải.

Đối với nồi áp suất, bạn cũng xếp bánh làm sao nước có thể ngập bánh, tuy nhiên chỉ đổ nước ngập 2/3 bánh để tránh tình trạng nước bị trào ra ngoài. Sau đó, bật nồi trong khoảng 1 tiếng rưỡi, xong tắt bếp, mở nắp lật bánh lại rồi luộc tiếp trong 1 tiếng nữa là chín.

Một số lưu ý đối với việc luộc bánh đó chính là phải luôn luôn duy trì nhiệt độ sôi của nồi bánh chưng, tuyệt đối không được đổ trực tiếp nước lạnh vào nồi. Khi cần cho thêm nước thì cần phải cho nước sôi vào. Mực nước trong nồi bánh luôn ở mức ngập bánh để bánh chín đều, không chỗ nào bị “sống”.

bánh chưng luộc mấy tiếng

 

Như vậy, với các chỉ dẫn trên,các bạn đã có thể xác định được bánh chưng luộc mấy tiếng là phù hợp với gia đình của bạn. Hãy chú ý tới các hướng dẫn trên nếu bạn muốn tránh tình trạng bánh chưng bị nhão hay bị sống. Chúc bạn và gia đình sẽ đón năm mới cùng với những chiếc bánh chưng ngon đong đầy yêu thương.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *