Cách làm giá đỗ theo cách truyền thống của người Việt

Một trong những cách làm gái đỗ đơn giản mà lại dễ dàng đó là cách làm giá đỗ truyền thống của người dân Việt. Với cách làm này thực thực hiện chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dễ kiếm, an toàn lại tiết kiệm. Nguyên liệu và dụng cụ chính để làm được giá đỗ là lá tre, rổ và đỗ xanh. Được biết đến là một trong những món ăn thanh mát lại cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: vitamin C. D, protein…Hiện nay có vô cùng nhiều cách  làm giá đỗ được áp dụng để làm giá đỗ, tuy nhiên những cách làm truyền thống vẫn giữ được nhiều ưu điểm. Cùng NgonAZ tham khảo cách làm giá đỗ theo cách truyền thống sau đây nhé.

Nguyên liệu làm giá đỗ theo cách truyền thống

  • 150g đỗ xanh
  • Lá tre tươi
  • Thanh cài bằng nứa
  • Chum hoặc rổ cài được

Cách làm giá đỗ theo cách truyền thống như sau

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Mẹo chọn đỗ ngon: Khi mua đỗ bạn hãy chọn những hạt đỗ đều nhau, không bị khô, lép, bị mọt, có kích thước vừa phải chứ cũng đừng quá to. Chọn  như vậy, giá đỗ sẽ nảy mầm đều, mập và lượng giá làm ra sẽ cao hơn.

Đầu tiên bạn cho đỗ ra rổ, vo và sát thật mạnh để vỏ đỗ được mỏng. Khi làm giá sẽ kích thích sự tăng trưởng và phát triển của mầm giá đỗ và thời gian lại nhanh hơn. Sau đó đem đun nước nóng chừng 30-40 độ rồi dổ ra nồi và cho đỗ vào ngâm khoảng 8 tiếng. Đến khi hjat đỗ nứt và có nổi bọt phía trên bạn đem vớt ra rổ, xả qua với nước sạch.

cách chế biến giá đỗ 1

Lá tre bạn nhặt từng lá ra rời nhau, sau đó đem rửa cho sạch rồi để cho ráo

Thanh cài rửa sạch rồi để cho ráo nước

Nên dùng rổ cho tiện việc chăm sóc gái đỗ

Bước 2: Tiến hành cách chế biến giá đỗ

Lấy rổ rồi xếp 1 lớp lá tre xuống dưới cùng, sau đó bạn xếp các hạt đỗ lên phía trên, khi dải hạt đỗ các bạn nhớ rải cho đều và không để các hạt đỗ trồng lên nhau. Sau khi đã dải hết lớp đỗ bạn lại tiếp tục để lá trên lên trên, làm như vậy cho đến khi hết đỗ thì dừng lại. Khi hết đỗ, lớp trên cùng bạn dải lá trên lên rồi dùng thanh cài cài chặt lại.

cách chế biến giá đỗ 2

Hàng ngày bạn tưới 3 lần nước, mỗi lần cho giá uống nước bạn xả nước ra chậu to rồi đặt cả rổ vào ngâm khoảng 3 phút rồi nhấc lên để cho ráo. Hàng ngày bạn tưới để cho giá đỗ được phát triển. Sau dó bạn để rổ đỗ lên một chiếc bát to rồi để trong góc tối. Sau 3 ngày bạn đã thu hoạch được giá đỗ rồi đó. Cuối cùng đem đỗ giá đỗ ra chế biến các món ăn thôi.

cách chế biến giá đỗ 3

Lời kết

Với cách làm giá đỗ theo cách truyền thống đơn giản như vậy còn chờ gì mà không bắt tay vào thử ngay chứ. Mình tin rằng những hạt giá sẽ rất mật mà ngon đấy. Đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết đến cách chế biến giá đỗ mà NgonAZ đã chia sẻ.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *