Dễ chưa từng thấy – cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn

Rất nhiều người cảm thấy việc gói bánh chưng là khó khăn, không được vuông đẹp, gãy góc, nhất là khi phải dùng lá chuối. Tuy nhiên nếu đã nắm được cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn dưới đây, đảm bảo bạn làm vừa nhanh, dễ mà chuẩn chỉnh nhất. Nào cùng bắt tay học hỏi công thức dưới đây nào!

1. Các nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn

– Lá chuối: nên chọn lá chuối không quá xanh non hoặc quá già vì khi gói sẽ bị hỏng. Sau đó rửa thật sạch lá chuối và lau khô. Có thể trần qua nước nóng để lá mềm ra. Để bánh tránh bị mốc, nên rửa lá càng sạch càng tốt.

– Gạo nếp: nên sử dụng loại gạo mới thu hoạch để cho bánh chưng ngon nhất. Cần vo sạch, ngâm gạo ngập trong nước cùng với muối trong thời gian khoảng 10-12 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.

– Thịt lợn: nên dùng thịt ba chỉ, ướp với tiêu, muối để 2-3 tiếng cho ngấm gia vị. Thịt lợn có thể trần qua nước nóng để đảm bảo thịt sạch.

– Lạt buộc: nên sử dụng lạt làm từ ống giang chứ không nên dùng loại sợi nilon. Lạt càng mỏng càng có độ dai.

– Đỗ xanh: chọn loại đỗ chưa bỏ vỏ là ngon nhất, sau đó ngâm nước ấm trong 2 giờ cho mềm và nở, đãi bỏ hết vỏ, vớt ra để ráo.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn

2. Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn

– Bước 1: Xếp lá chuối

Đầu tiên, chuẩn bị mâm để làm nơi gói bánh. Lấy lá chuối bản to xếp dưới cùng,để phần xanh đậm ra ngoài, phần nhạt vào trong, để khi lật bánh thì sẽ rất đẹp. Thường là dùng 2 lá lót ở dưới cùng.

Tiếp theo xếp 1 lá xoay ngang so với 2 lá lót ở dưới, quay mặt xanh đậm vào trong. Lấy thêm 1 lá nữa xoay dọc giống như 2 lá lót đầu tiên, tiếp tục cho phần xanh đậm vào trong, xanh nhạt ra ngoài.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn

– Bước 2: Đổ nguyên liệu vào làm bánh

Cho nguyên liệu gồm gạo, đỗ xanh, thịt lợn vào để làm bánh. Đầu tiên nên cho gạo vào trước, sau đó là đỗ xanh, rồi đặt thịt lợn vào giữa. Cuối cùng là đổ chùm gạo lên trên cùng. Tỷ lệ gạo – đỗ có thể là 2 gạo – 1 đỗ.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn

– Bước 3: Buộc bánh

Đây là một bước quan trọng, nếu không gói bánh chưng chặt tay thì sẽ dẫn tới bánh bị thấm nước vào gây hỏng bánh.

Chúng ta sẽ gấp chiều ngang vào trước, vuốt làm sao cho vuông vắn, cố định bằng 1 lạt, sau đó là gập chiều dọc, tiếp tục cố định bằng 1 lạt nữa. Nên sử dụng 4 lạt để buộc bánh chưng, vừa đẹp mắt lại chắc chắn. Bạn có thể vỗ nhẹ bánh để gạo dồn đều về các góc. 4 lạt bánh thì cứ 2 lạt song song với nhau.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn

– Bước 4: Luộc bánh

Đây là một khâu quan trọng, quyết định chất lượng của bánh chưng. Lót nồi đun bánh bằng lá chuối cả trên và dưới khi cho bánh vào. Xếp bánh ngay ngắn, không khít nhau quá vì khi đun bánh sẽ nở ra. Phải luôn luôn duy trì nồi bánh sôi nước, nước phải ngập bánh chưng. Tuyệt đối không được đổ nước lạnh trực tiếp vào nồi, khi cần thêm nước thì cho nước đã đun sôi vào.

– Bước 5: Dỡ bánh chưng

Tùy vào kích cỡ, số lượng bánh thì thời gian luộc bánh chưng trung bình có thể dao động trong khoảng 5-8 tiếng. Khi dỡ bánh ra thì có thể lấy nước lạnh rửa qua bánh cho sạch nhớt, sau đó đặt bánh vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Để bánh có thể định hình và bớt nước, có thể dùng vật nặng đè lên trên bánh như miếng gỗ, hoặc xếp 2 chiếc bánh đè lên nhau. Khi xếp bánh đè lên nhau thì cứ xếp phần mặt trước và mặt sau vào nhau. Khoảng 3 tiếng lại đảo ngược lại.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn

Như vậy, với cách làm bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn như trên, các bạn đã có trên tay chiếc bánh chưng vuông vức, thơm mùi lá chuối, gạo nếp và thịt lợn. Để gói bánh chưng không cần khuôn đòi hỏi bạn cũng phải có một chút “hoa tay” giúp mọi chuyện dễ dàng hơn nhé!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *