Bạn đã biết cách gói bánh chưng bằng lá chuối chuẩn đẹp nhất chưa?

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị nào quất, nào đào, nào hoa, nào là ngũ quả, và tất nhiên trong số đó không thể thiếu được sự góp mặt của bánh chưng xanh. Tuy nhiên, đối với các chị em mang thai hay mới sinh, mổ đẻ thì việc dùng bánh chưng gói bằng lá dong nên hạn chế. Vậy thì với cách nào mà vẫn có thể thưởng thức hương vị Tết của bánh chưng trọn vẹn mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Đây sẽ là câu trả lời cho các bạn: cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực dễ.

1. Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Gói bánh chưng bằng khuôn khi sử dụng lá chuối sẽ dễ hơn gói bằng tay, và sẽ vuông vức hơn đối với những bạn mới gói.

– Bước 1: Trải miếng lá chuối sạch ra mâm. Gấp đôi lá chuối theo chiều dọc để gói bánh chưng. Cho cạnh gấp vào cạnh của khuôn và mở lá ra, ôm sát hai cạnh khuôn bên cạnh và trải thẳng dưới phần đáy khuôn. Cho phần màu xanh đậm của lá vào trong để cho xanh bánh.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

– Bước 2: Cho cạnh gấp vào cạnh khuôn. Gấp lá chuối ở phần đáy khuôn lại tạo thành một hình tam giác. Làm tương tự với góc đối diện, lúc này khi bẻ lá nhớ bẻ sao cho hai mép lá thật khít nhau như vậy thì bánh chưng sau khi gói bằng lá chuối mới có những đường xếp đẹp.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

– Bước 3: Đầu tiên cho gạo vào khuôn, rồi cho đỗ vào. Tiếp theo sẽ cho thịt lợn vào giữa, rồi lại cho gạo. Có thể dùng bát hay thìa để đong đỗ và gạo. Tỷ lệ thường gặp của bánh chưng là 2 bát gạo – 1 bát đỗ. Dùng lạt buộc bánh lại chắc chắn, có thể dùng 2 lạt với bánh nhỏ, 4 lạt với bánh lớn.

Chú ý khi cho gạo, đỗ vào khuôn thì đổ dàn đều ra các góc, tránh góc nào nhiều quá để tránh bánh sẽ bị méo mó, gây mất thẩm mỹ.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

– Bước 4: Xếp bánh ngay ngắn, cẩn thận vào nồi, có thể lót lá chuối xuống đáy nồi. Đổ nước ngập bánh và luôn để nồi bánh trong tình trạng sôi và bánh ngập nước. Tuyệt đối không được cho nước lạnh vào nồi.

– Bước 5: Tùy vào kích cỡ và số lượng, thì bạn đun bánh chưng trong thời gian từ khoảng 5-8 tiếng. Sau khi vớt thì có thể rửa qua với nước cho sạch nhớt, sau đó xếp bánh ra. Tiếp tục dùng vật nặng ép lên trên bánh chưng để cho bớt nước ra khỏi bánh.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

2. Các lưu ý khi chọn nguyên liệu để làm bánh chưng bằng lá chuối

– Lá chuối: rửa từng lá thật sạch hai mặt và lau thật khô. Rửa càng sạch bánh càng đỡ bị mốc về sau. Bạn nên chuẩn bị nhiều lá chuối vì lá rất dễ bị rách trong khi gói và gói bằng lá chuối sẽ tốn hơn là lá dong.

Nên chọn những tàu lá chuối tươi, to bản, có màu xanh mướt. Lá chuối thích hợp nhất để gói bánh là những tấm lá không quá non hay già, lá quá già khi gói sẽ dễ bị gãy. Cần loại bỏ những tàu lá chuối bị sâu hay rách, nát.

– Lạt buộc: nên dùng lạt từ cây giang, lạt có thể được ngâm nước muối hay hấp cho mềm trước khi gói.

– Gạo nếp: cần vo sạch, ngâm gạo ngập trong nước cùng với muối trong thời gian khoảng 10-12 giờ tùy loại gạo và tùy thời tiết, sau đó vớt ra để ráo.

– Đỗ xanh: ngâm nước ấm 40° C trong 2 giờ cho mềm và nở, đãi bỏ hết vỏ, vớt ra để ráo.

– Thịt lợn: thường dùng nhất là thịt ba chỉ (ba rọi) với sự kết hợp của mỡ và nạc cho nhân bánh vị béo đậm đà, không khô bã như các loại thịt mông, thịt nạc thăn. Thịt cần được đem rửa để ráo, cắt thành từng miếng cỡ từ 2,5 đến 3 cm sau đó ướp với muối, tiêu hoặc bột ngọt để khoảng hai giờ cho thịt ngấm. Không ướp thịt với nước mắm vì như vậy sẽ dễ làm bánh ôi thiu.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Như vậy, gia đình bạn đã có thêm một phương pháp mới là cách gói bánh chưng bằng lá chuối hết sức đơn giản, dễ làm, đặc biệt đối với các gia đình có phụ nữ mới sinh. Việc sử dụng lá dong kết hợp với nhiều chất béo, đạm, tinh bột có thể gây độc hoặc rối loạn tiêu hóa cho các bà mẹ.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *