Mách 36 cách gói bánh chưng có màu xanh ri – nhìn mướt mắt cực kỳ thích

Trên mâm cúng gia tiên ngày Tết của các gia đình Việt thì không thể thiếu gà, mâm ngũ quả và nhất là bánh chưng. Nhưng cách gói bánh chưng màu xanh tự nhiên thì không phải ai cũng biết rõ, nhất là những bí kíp “gia truyền” được ông bà, cha mẹ truyền lại từ thời xa xưa. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ gom lại tất cả cách gói bánh chưng có màu xanh, để khi bạn mang bánh đi biếu làm cho mọi người hết sức ngạc nhiên và thích thú.

1. Cách gói bánh chưng có màu xanh bắt đầu từ nguyên liệu

Để gói bánh chưng có màu xanh được coi là sự tổng hợp của tất cả các yếu tố, từ chọn nguyên liệu, sơ chế gạo, thịt lợn,.. đến khi gói bánh và luộc bánh. Ngay cả khi bạn dỡ bánh cũng phải có một vài động tác để tác động làm bánh chưng xanh hơn.

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu. Các cụ đã có câu: “Có bột mới gột nên hồ”, đại ý là phải có những điều căn bản tốt thì mới làm nên điều thành công. Đầu vào chất lượng thì mới cho đầu ra sản phẩm tốt được.

Nguyên liệu ưu tiên trước hết là: lá dong. Phần màu xanh của lá dong khi luộc bánh sẽ ngấm vào gạo, tạo nên màu xanh cho chiếc bánh; đồng thời phần mặt trái của lá dong sẽ là mặt ngoài của chiếc bánh. Để gói bánh chưng có màu xanh thì phải chọn được lá dong loại tốt, không nên tham mua loại lá dong to như lá chuối; nếu mua được lá rong rừng là tốt nhất.

cách gói bánh chưng có màu xanh

Lá dong thường được chia làm 2 loại là lá rong nếp và lá rong tẻ. Loại lá rong nếp dùng vào gói bánh là ngon nhất. Nếu dùng lá rong tẻ thì chiếc bánh của gia đình bạn sẽ không thơm, rất giòn, dễ rách. Cách các bạn dễ dàng phân biệt 2 loại lá này bằng mắt thường. Lá rong nếp sẽ phình to hơn ở phần cuống, cuống nhỏ, hai mặt trái phải có màu đậm, nhạt khác nhau. Lá rong tẻ thì có màu xanh ngắt, lá dài, cuống to.

Nguyên liệu quan trọng tiếp theo là: gạo nếp. Gạo nếp là thành phần chính trong ruột bánh chưng. Cần chọn gạo nếp ngon, mới thu hoạch để đảm bảo gạo không bị bở khi đun. Các loại gạo nếp ngon nhất trên thị trường hiện nay chính là: gạo nếp nương Điện Biên; gạo nếp cái hoa vàng; gạo nếp tú lệ; gạo nếp Ngỗng; gạo nếp nhung. Gạo có thể ướp với nước lá riềng vắt để nhân bánh có thể xanh hơn.

cách gói bánh chưng có màu xanh

2. Cách gói bánh chưng có màu xanh từ mẹo gói

Khâu gói bánh cũng ảnh hưởng tới màu xanh của bánh chưng

Có một vài lý do sau gia đình bạn không nên gói bánh bằng khuôn, đó là vì gói bánh bằng khuôn thì lá sẽ bị cắt triệt để, lớp lá dọc ngoài mỏng, 4 góc bánh bị cắt lá ghép vào nhau nên bánh dễ bị bục khi chèn ép. Những góc này cũng là nơi dễ bị mốc nhất.

Bánh chưng thường được gói bằng 2 lá hoặc 4 lá. Dù gói bằng cách nào thì chiếc lá trong cùng tiếp giáp với phần ruột bánh lúc nào cũng là mặt trái của lá (phần sống lưng có màu xanh đậm); với 4 lá thì cả 2 chiếc trong cùng đều xoay mặt trái vào.Vì nếu để mặt phải (có màu nhạt) vào trong thì ruột bánh sẽ không có màu xanh đặc trưng của lá dong. Một số bạn khi gói không để ý sẽ bị mắc lỗi này. Lúc gói bánh cần gói chặt tay, sao cho khi bạn vỗ bánh xuống đất sẽ làm bánh càng vuông vức hơn. Nên dùng lạt làm bằng cây giang là tốt nhất, để đúng hương vị của bánh chưng.

cách gói bánh chưng có màu xanh

 

3. Luộc và dỡ bánh đúng cách giúp bánh xanh hơn

Khâu luộc bánh và dỡ bánh là một điểm mấu chốt, giúp cho bánh được xanh. Khi xếp bánh vào nồi thì cho phần cuống lá đã cắt xuống cuối cùng, để bánh không bị sát đáy nồi quá, có thể bị cháy. Sau đó, lót 1 lượt lá dong xuống dưới rồi mới xếp bánh vào. Lưu ý khi xếp bánh cần không quá lỏng cũng như quá chặt, vì bánh sẽ nở ra khi luộc. Tiếp theo xếp lên trên 1 lượt lá dong nữa.

Khi dỡ bánh, cần rửa sạch bằng nước. Đợi khi bánh đã ráo nước và định hình thì bạn có thể bọc thêm 1 lớp “áo” mới cho bánh chưng của mình bằng lá dong mới cho đẹp mắt.

cách gói bánh chưng có màu xanh

Như vậy, với các hướng dẫn chi tiết ở trên, bạn sẽ tạo ra những chiếc bánh chưng xanh đẹp nhất có thể. Cách gói bánh chưng có màu xanh dễ dàng giúp chị em vượt qua khó khăn trong dịp Tết năm nay, khi có thể mang chúng đi biếu khắp nơi mà không lo bị ai chê nữa. Hy vọng với những chỉ dẫn của chúng tôi, gia đình bạn sẽ có những thời gian đầu Xuân năm mới đầy đầm ấm, tươi vui bên những chiếc bánh chưng xanh tự nhiên, với mứt Tết và các món ăn truyền thống khác.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *