Hướng dẫn chi tiết nhất cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn đẹp mê ly

Ngày Tết truyền thống ở Việt Nam khi xưa gói gọn trong câu thơ “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Dù thời gian đã làm phai nhòa đi nhiều thứ, nhưng chiếc bánh chưng xanh thì vẫn còn mãi với thời gian. Tuy nhiên, cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn thì không phải ai cũng biết. Chỉ cần bỏ ra thời gian và sự khéo tay một chút là gia đình bạn đã có thể tự gói và luộc bánh chưng rồi. Không khí Tết chắc chắn sẽ thật đầm ấm, nồng nàn khi mọi người cùng quây quần cùng gói bánh.

Phần nguyên liệu ngoài các thực phẩm truyền thống không thể thiếu như: gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, lá dong,… thì khuôn gói bánh là rất quan trọng. Ở trên thị trường hiện nay bạn có thể bắt gặp nhiều loại khuôn gói bánh khác nhau nhưng có 2 loại cơ bản là khuôn thường và khuôn thông minh. Khuôn thường là loại chỉ có 1 khuôn duy nhất, còn khuôn thông minh là loại có khuôn trong và khuôn ngoài. Việc sử dụng khuôn thông minh sẽ dễ dàng hơn khuôn thường.

Ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cả 2 cách gói bánh bằng khuôn thường và khuôn thông minh.

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn thường

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đối với gạo nếp thì vo sạch và đem ngâm. Sau khi ngâm xong thì đổ nước đi và trộn với muối hạt (độ mặn nhạt tùy thuộc khẩu vị). Thời gian ngâm gạo tùy theo lượng gạo cũng như chất lượng gạo bạn dùng. Có thể ngâm từ 6-8 tiếng.

Đối với lá dong: rửa sạch, lau khô. Sau đó dùng dao sắc lọt bỏ bớt phần sương sống mặt sau của lá cho đỡ cứng, tiếp theo cắt cạnh lá vừa kích cỡ bánh. Có thể trần qua lá dong với nước ấm để lá mềm hơn cũng như loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, vi sinh vật bám trên lá, giúp bảo quản bánh sau này được lâu hơn.

Với thịt lợn thì nên chọn thịt ba chỉ để làm nhân bánh chưng. Thịt lợn sẽ đem rửa sạch để ráo, thái miếng 3-4 cm, mỏng, sau đó ướp với hạt tiêu. Ở nhiều địa phương ướp thịt với hành theo phong tục, tuy nhiên nếu chỉ dùng bánh trong 1-2 ngày luôn thì có thể làm nhân như vậy, chứ để lâu thì sẽ dẫn tới ôi bánh.

Với đỗ xanh thì ngâm trong nước ấm trong vài tiếng để đãi vỏ. Sau khi nhặt bỏ các hạt xấu cũng như đãi sạch vỏ thì để ra rổ (giá) cho bớt nước.

cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

– Bước 2: Đo lá với khuôn

Mỗi chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4 lớp lá dong. Gập đôi lá dong theo chiều dọc, sau đó gập làm 4 theo chiều ngang. Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa.

cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

 

– Bước 3: Xếp lá dong vào khuôn

Chúng ta xếp lá dong thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn, 2 lá trong cùng thì mặt đậm sẽ quay vào trong tiếp xúc với nhân bánh còn 2 lá ngoài cùng sẽ quay mặt đậm ra ngoài.

cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn thông minh

Với các gói bánh bằng khuôn thông minh thì chúng ta chỉ thay thế bước 2 và 3 như sau: bạn lấy 2 lá dong trải dọc ra (phần đậm ra ngoài), lấy thêm 1 lá dong xoay ngang với 2 lá trước (phần đậm vào trong), tiếp tục lấy 1 lá dong (phần đậm vào trong) đặt lên trên lá dong vừa xoay ngang.

Sau đó, đặt khuôn trong của khuôn thông minh vào giữa vào gập lá lại theo thứ tự chiều ngang lá trước, chiều dọc lá sau. Tiếp tục đặt khuôn trong vào khuôn ngoài, sau đó lấy khuôn trong ra.

Như vậy là bạn đã có thể có khuôn y như cách dùng khuôn thường.

– Bước 4: Cho nhân bánh vào và gói bánh

Cho 1 bát gạo nếp đầy đổ vào trước, dàn đều khắp khuôn. Sau đó đến đỗ xanhtrải đều rồi thịt lợn ở giữa. Cuối cùng là gạo nếp đổ trùm lên trên. Chú ý cần dàn đều gạo, đỗ ra khắp khuôn, tránh cho bánh chưng bị méo.

Tiếp theo gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào. Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào và lèn chắc tay.Nhấc khuôn ra nhẹ nhàng. Dùng lạt buộc chặt bánh lại. Với bánh nhỏ bạn có thể dùng 2 lạt, bánh lớn thì 4 lạt.

cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

– Bước 5: Đun bánh chưng

Chúng ta xếp phần cuống lá dong vào đáy nồi, xếp thêm một lượt lá dong lên trên rồi mới xếp ngay ngắn bánh chưng vào. Có thể dùng lá dong đậy lên trên bánh chưng sau đó đổ nước ngập bánh và nổi lửa lên.

cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Đun bánh chưng trong khoảng 6-8 tiếng tùy theo số lượng và kích cỡ của bánh chưng mà gia đình bạn làm. Khi luộc bánh không được đổ nước lạnh vào khi nước cạn đi mà phải dùng nước nóng.

Sau khi dỡ bánh ra rửa bánh với nước lạnh cho sạch, sau đó đặt ra chỗ thoáng, có thể dùng vật hơi nặng đè lên lên trên bánh.

cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Như vậy, với cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn của chúng tôi, bạn có thể cùng gia đình mình tự làm nên món ăn truyền thống của dân tộc vào dịp Tết. Hãy cùng nhau kể những câu chuyện thú vị khi ngồi làm bánh, trông bánh chưng ấm áp,  đong đầy tình cảm như thế này nhé!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *