Chẳng cần khuôn vẫn có cách gói bánh chưng vuông bằng tay siêu đẹp

Bánh chưng, bánh dày là 2 món ăn truyền thống không thể thiếu của mỗi gia đình Việt vào dịp Tết đến xuân về. Bánh chưng vuông tượng trưng cho trời, bánh dày trong tượng trưng cho đất. Trời đất tạo nên mọi sự sống, và lúa gạo chính là tinh hoa, tinh túy của đất trời. Hàng năm, chắc hẳn bạn cũng háo hức như bao gia đình trên dải đất hình chữ S cong cong thu xếp mọi công việc, để vào những ngày 29, 30 Tết làm những chiếc bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên, cách gói bánh chưng vuông bằng tay thì không phải ai cũng nắm rõ được chi tiết. Với bài viết sau đây của chúng tôi, chắc chắn sẽ giúp cho các bạn có những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp nhất, tốt nhất cho những ngày Tết sắp tới.

1. Nguyên liệu cách gói bánh chưng vuông bằng tay

Để có thể gói bánh chưng vuông bằng tay, bạn cần phải chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu sau đây như:

– Gạo nếp: nên chọn mua loại gạo nếp to, tròn hạt, cầm lên có thể ngửi thấy mùi thơm, thì đó mới là gạo nếp chuẩn xác, mới thu hoạch để dùng làm nhân bánh là tốt nhất.

Với gạo nếp, chúng ta vo sạch bằng nước rồi ngâm trong 6-8 tiếng, tùy vào lượng gạo mà bạn sử dụng.

– Thịt lợn: có thể dùng 2 loại thịt sau đây để làm nhân bánh chưng, đó là thịt ba chỉ hoặc sấn vai. Thịt ba chỉ là loại tốt nhất.

Với thịt lợn thì rửa sạch, sau đó để ráo, thái thành miếng nhỏ khoảng 3 cm, mỏng 0,5 cm. Có thể ướp thịt lợn với hạt tiêu, không nên ướp với nước mắm vì dễ dẫn tới ôi bánh chưng.

– Đỗ xanh: nên chọn loại đỗ xanh chưa dóc vỏ, vì đỗ xanh đã dóc vỏ là đã qua máy sấy công nghiệp khi làm nhân sẽ không còn đầy đủ vị của đỗ cũng như không nở bung.

Với đỗ xanh thì ngâm với nước ấm sau đó đãi sạch vỏ và để ráo nước.

– Lá dong: nên chọn mua được lá rong rừng là tốt nhất, sau đó là đến lá rong nếp.

Với lá dong thì sẽ rửa từng lá thật sạch hai mặt. Dùng dao bài mài thật sắc (loại dao nhỏ chuyên dùng để gọt) cắt lột bỏ bớt cuộng lá, để ráo nước. Cần giữ lại phần cuống lá dong để dùng cho luộc bánh sau này.

cách gói bánh chưng vuông bằng tay

2. Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng vuông bằng tay dễ nhất

– Bước 1: Xếp lá dong

Chúng ta đặt sẵn lạt ở dưới sau đó đặt lá dong theo chiều vuông góc với lạt đã đặt. Đặt phần lá đậm ra ngoài, còn phần nhạt màu vào trong. Tiếp theo, bạn gấp mép phải lá dong thứ nhất vào trong sao cho chạm đường gân giữa của lá. Sau đó, cho lá dong thứ 2 lên trên song song lá thứ nhất nhưng ngược chiều. Bạn đặt mép lá thứ 2 chạm đường gân giữa lá dong thứ 1 là xong

Cách làm lớp khuôn lá trong: Bạn đặt lá dong thứ 3 lên trên 2 lá đầu tiên tạo thành hình dấu cộng. Tiếp tục đặt mặt lá đậm vào trong, còn nhạt ra ngoài (ngược với 2 lá đầu tiên). Sau đó đặt lá dong thứ 4 lên trên, dọc như lá 1 và lá 2 cũng xoay mặt đậm vào trong.

cách gói bánh chưng vuông bằng tay

– Bước 2: Cho nhân bánh chưng vào

Về tỷ lệ nhân bánh thì tùy vào khẩu vị cũng như số lượng người trong gia đình mà các bạn đong phần nguyên liệu vào bánh sao cho thích hợp. Vì nếu cho nhiều nguyên liệu thì bánh sẽ to, còn ít thì bánh sẽ nhỏ lại.

Đầu tiên sẽ cho gạo nếp vào, tiếp theo là đỗ xanh. Cần đổ gạo và đỗ vào giữa phần lá đã được xếp, để khi gấp lá lên xong sẽ rất vuông bánh. Tiếp theo đặt 1-2 miếng thịt lợn vào giữa rồi đổ thêm gạo nếp trùm lên trên, sao cho kín hết phần đỗ xanh và thịt.

cách gói bánh chưng vuông bằng tay

– Bước 3: Gói bánh chưng

Lần lượt gấp phần mép trái và phải của khuôn lá dong vào trong sao cho chắc chắn. Phần lá thừa được gấp tiếp gọn gàng luồn vào bên trong. Dùng 2 ngón của mỗi tay bóp lá dong của phần trên vào trong, rồi gập lại trong khi các ngón cái vẫn giữ cố định phần lá đã gấp lúc trước.Tiếp đến, bạn gập 2 mép trên, dưới của khuôn lá dong vào. Nắn chỉnh lại gói bánh chưng bằng lá dong cho vuông vức.

cách gói bánh chưng vuông bằng tay

Khi gập lá vào thì phải chặt tay, nếu không khi luộc bánh sẽ bị nước ngấm vào. Dùng lạt buộc cố định lại bánh chưng. Dùng 2 hoặc 4 lạt để buộc bánh.

cách gói bánh chưng vuông bằng tay

– Bước 4: Luộc và dỡ bánh

Các bạn xếp phần cuống lá rong vào đáy nồi, sau đó cho 1 ít lá dong lên trên rồi xếp bánh. Khi xếp bánh lưu ý không xếp chặt quá. Đổ đầy nước ngập bánh chưng rồi nổi lửa.

Luộc bánh trong khoảng 6-8 tiếng, khi dỡ bánh thì rửa lại bằng nước rồi dùng vật nặng đè lên trên bánh. Không dùng vật nặng quá đè lên bánh vì như thế bánh sẽ bị tẹt xuống, gây mất thẩm mỹ.

cách gói bánh chưng vuông bằng tay

Với cách gói bánh chưng vuông bằng tay mà chúng tôi hướng dẫn ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt. Tự làm bánh chưng sẽ là điều hết sức ý nghĩa cho gia đình bạn vào những dịp Tết quây quần này.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *