Dễ hơn ăn kẹo với cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình. Việc gói bánh bằng tay hay bằng khuôn đều rất dễ dàng nếu thực hiện đúng cách. Nếu gói bánh bằng khuôn, gần như chắc chắn, bánh chưng của bạn sẽ rất vuông vức. Tuy nhiên, đến khi bóc bánh thì bạn lại gặp khó khăn. Với cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn của chúng tôi ngay sau đây, chắc chắn bạn sẽ có được những chiếc bánh chưng chuẩn đẹp nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Để có thể gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn thì cần trải qua các bước như sau:

Bước 1: Ngâm gạo và đỗ xanh

Chúng ta nên chọn loại gạo nếp ngon, hạt to, thơm. Gạo sẽ được vo sạch và nhặt bỏ sạn, bụi bẩn,ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng cho nở thì khi luộc nhanh chín và nhừ hơn. Có thể thêm chút muối khi ngâm gạo để thậm đậm đà cho cùi bánh chưng.

Đỗ xanh thì rửa sạch, ngâm trong nước ấm để khi dóc vỏ sẽ dễ hơn. Sau khi dóc vỏ đỗ thì hấp chín. Dùng thìa tán nhuyễn, trộn với chút tiêu bột cho thơm. Vo thành các viên tròn vừa bằng nhau.

cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Bước 2: Rửa lá dong

Bạn có thể chọn mua lá dong hoặc lá chuối để gói bánh chưng, tuy nhiên tốt nhất là nên dùng lá dong. Có thể dùng lá dong nếp hoặc tẻ tùy theo phong tục địa phương. Lá dong nếp sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Với lá dong thì sẽ rửa từng lá thật sạch hai mặt. Dùng dao cắt lột bỏ bớt cuống lá, treo lên để cho ráo nước. Cần giữ lại phần cuống lá để chèn đáy nồi bánh chưng.

cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh chưng

Nên dùng thịt ba chỉ để làm nhân bánh chưng. Thịt sau khi được rửa sạch, thái miếng dài khoảng 5cm, mỏng 0,5 cm, ướp với hạt tiêu, muối trong 3 tiếng.

cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Bước 4: Tiến hành gói bánh

Chúng ta xếp 4 lá vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt đậm ra ngoài, 2 lá trên úp mặt đậm vào trong. Cứ lá đầu tiên đặt dọc thì lá sau đặt ngang chồng lên xen kẽ nhau.

Sau đó cho gạo vào giữa lá dong, lấy 1 nắm đỗ xanh ấn nhẹ xuống tạo thành 1 chỗ trũng, cho thịt vào trong lỗ ở viên đỗ xanh. Úp phần đỗ xanh còn lại lên trên miếng thịt. Đặt lên gạo và đổ thêm 1 lớp gạo nữa để phủ kín phần nhân. Tỷ lệ gạo và đỗ thường thấy là 2 gạo – 1 đỗ.

Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào. Khi gói bằng cách này bạn phải gói chặt tay bánh mới đẹp và đều. Phần lá thừa thì gập mép lại, đút vào trong để giấu lá cho bánh đẹp mắt.

Gấp phần đầu lá dưới lên, bóp 2 mép trên bánh, sao cho bánh nhìn vuông vức. Khi gấp lá làm sao cho chặt tay để khi luộc bánh không bị quá nhão.

Cuối cùng, dùng dây lạt gói lại. Dùng 2 hoặc 4 lạt để gói bánh.

cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Bước 5: Luộc và dỡ bánh

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Luộc bánh trong khoảng 6-8 tiếng thì dỡ.

Khi dỡ bánh thì tráng qua nước lạnh cho sạch bánh rồi đặt vật nặng lên trên bánh để bánh chưng săn chắc.

cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Với cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn, bạn có thể cùng gia đình tự làm những chiếc bánh chưng vuông, đẹp mắt mà không khó khăn gì. Chỉ lưu ý các bạn khi đặt lá và gói bánh thì chú ý làm sao để lá cho chuẩn, gói bánh thì chặt tay, như vậy bánh sẽ càng vuông, đẹp, khi luộc sẽ tránh được nước vào quá nhiều.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *