Cách gói bánh chưng vuông đẹp mắt ai cũng phải trầm trồ

Những chiếc bánh chưng xanh ngoài hương vị thơm ngon béo dẻo của nếp mới, đậu xanh, thịt mỡ còn mang ý nghĩa biểu tượng vô cùng quan trọng trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Để có trong tay chiếc bánh chưng vuông vắn thì đòi hỏi bạn cũng cần chút khéo léo. Và chúng tôi xin được mách ngay cách gói bánh chưng vuông đẹp mắt ai cũng phải trầm trồ, khen ngợi nhé!

Với bánh chưng vuông, thì có 3 cách để gói bánh chưng vuông đẹp: gói bằng tay, gói bằng khuôn thường và gói bằng khuôn thông minh. Với khuôn thông minh thì dành cho bạn nào không tự tin về cách gói tay không của mình. Còn với khuôn thường thì bạn phải đo và cắt lá dong.

Chúng ta vẫn phải chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản cho việc làm bánh chưng, đó là gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh, lạt giang và lá dong.

Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng vuông đẹp mắt

– Bước 1. Chuẩn bị các nguyên liệu

+ Đối với gạo nếp: thì vo gạo nếp thật sạch, ngâm nước lạnh qua đêm cho mềm.

Khi gạo nếp mềm bạn vo lại lần nữa, rồi cho vào rổ để ráo nước, cho thêm muối vào rồi trộn đều lên.

+ Đối với thịt lợn: Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt thành từng miếng dày khoảng 2cm, dài từ 4cm – 5cm là được. Cho thịt ướp với hạt tiêu và muối (hạt nêm) làm sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.

+ Đối với đỗ xanh: ngâm đỗ xanh khoảng 2 tiếng, xong vo sạch, bỏ vỏ xanh ở ngoài.

cach-goi-banh-chung-vuong-dep-mat-1

 

– Bước 2. Xếp lá và cho nhân bánh

Đối với lá dong: bạn rửa sạch rồi lau khô (treo lên), cắt bớt sống lá để lá dong mềm dễ gói. Phần cuống lá cần giữ lại để lót nồi khi luộc bánh.

Tiếp theo, bạn xếp 4 lá dong vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt xanh xuống dưới sau khi gói sẽ có màu xanh, 2 lá bên trên lật ngửa lên theo chiều ngược lại.

Đối với bạn nào không tự tin gói bằng tay thì nên dùng khuôn thông minh. Với cách sử dụng là đặt khuôn trong của khuôn thông minh lên trên 4 lá vừa xếp, sau đó gập lá vào như gói bánh chưng, rồi đặt khuôn trong vào khuôn ngoài. Tiếp theo, bỏ khuôn trong ra. Sau khi cho nhân bánh vào thì ta lại làm như bình thường.

cách gói bánh chưng vuông đẹp mắt

Còn với khuôn thường, thì ở khâu này, bạn phải cắt lá rồi xếp vào 4 góc của khuôn làm sao cho vừa vặn, kín lá, không để bánh bị hở, sau đó cho nhân bánh vào.

Khâu tiếp theo là cho nhân bánh vào: đầu tiên cho gạo nếp vào giữa lá (khuôn), đổ thêm đỗ xanh tiếp theo, cho thịt lợn vào giữa rồi lại đỗ xanh. Lớp cuối cùng trùm lên nhân bánh cũng là gạo nếp.

Khâu cuối của bước 2 là gập bánh: đây là khâu quan trọng, quyết định hình dáng bánh chưng có vuông vắn hay không. Tay bạn khi gập lá dong phải hết sức chú ý, làm sao cho các cạnh bánh chưng bằng nhau, vì bánh chưng hình vuông.

cách gói bánh chưng vuông đẹp mắt

Đầu tiên gập lá dong 2 bên vào thật chắc tay, phần lá dong thừa ra bạn gập mép lại vào bên trong để dấu lá thừa.

Sau đó gấp phần đầu lá dưới lên, bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gập nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Dùng hai lạt đầu tiên song song nhau để giữ bánh thật chặt, lá không bung ra.

Tiếp theo bạn buộc 2 sợi dây lạt còn lại vuông góc với hai dây lạt trước.

Dùng tay ấn mạnh 4 phía để bánh được chặt và vuông vắn hơn.

cách gói bánh chưng vuông đẹp mắt

– Bước 3. Luộc và dỡ bánh

Sau khi đã gói bánh xong xuôi, chúng ta chuẩn bị nồi để đun bánh chưng.

Cần xếp phần cuống lá dong ở bước 1 vào đáy nồi, rồi xếp bánh chưng lên, đổ nước vào ngập bánh nấu dưới lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa lại, thường xuyên cho thêm nước sôi khi nước cạn, sau 6-8 tiếng là bánh chín.

Sau khi bánh chín thì vớt ra thì rửa qua vào nồi nước lạnh. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước, thường là để qua đêm là được.

cách gói bánh chưng vuông đẹp mắt

Tham khảo thêm: Dễ hơn ăn kẹo với cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Với cách gói bánh chưng vuông đẹp mắt, các bạn đã có trong tay 3 cách để gói được chiếc bánh chưng vuông đẹp mắt theo ý mình. Bánh chưng luôn là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến. Bạn và gia đình chắc chắn sẽ có thêm những giây phút ấm áp bên nhau khi cùng nhau gói những chiếc bánh chưng xanh trong những ngày cuối năm này nhé!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *