Phát cuồng ngay lập tức với cách làm bánh chưng có màu xanh siêu dễ

Trên thế giới, mỗi quốc gia, dân tộc lại có những ngày lễ Tết lớn trong năm để kỷ niệm, chào mừng một điều đặc biệt nào đó. Với các quốc gia phương Tây, đó là ngày Tết dương lịch, ngày Noel với các món ngỗng quay, bánh Chiachiere của Ý, bánh Vasilopia của Hy Lạp,… Còn với Việt Nam chúng ta thì Tết Nguyên đán vẫn là ngày Tết lớn nhất trong năm, và món ăn không thể thiếu đó chính là bánh chưng. Tuy nhiên, cách làm bánh chưng có màu xanh thì không phải gia đình nào cũng biết. Với các bí quyết mà chúng tôi đã sưu tầm được từ các làng nghề bánh chưng nổi tiếng, tin chắc rằng bánh chưng năm nay của gia đình bạn khi mang đi biếu hay thưởng thức tại nhà sẽ được mọi người tán thưởng hết mức.

1. Nguyên liệu với cách làm bánh chưng có màu xanh

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách làm để 2 yếu tố: phần ruột bánh (nhân bánh, cùi bánh) và phần lá bánh chưng có màu xanh nhất. Đảm bảo bánh chưng có màu xanh tự nhiên, không ảnh hưởng đến hương vị và đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình bạn.

Phần ruột bánh chưng có 3 yếu tố là: gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Để phần này có màu xanh thì yếu tố quan trọng nhất chính là phần gạo nếp. Gạo nếp dùng trong nhân bánh chưng nên dùng loại gạo to, tròn, hạt trắng, mẩy, cầm lên có thể ngửi thấy mùi thơm.

Để gạo có thể xanh tự nhiên, chúng ta sẽ học tập cách làm bánh chưng nếp nương lá riềng Tây Bắc. Cách làm của đồng bào Tây Bắc như sau: khi chuẩn bị ngâm gạo để gói bánh, chúng ta thường chỉ ngâm với nước thường để gạo nở. Đối với bánh chưng nếp nương Tây Bắc thì sẽ sử dụng thêm nước lá riềng.

Nên giã lá riềng là tốt nhất. Sau khi rửa sạch lá thì ta cho vào cối, thêm ít nước cho dễ giã. Khi lá đã nát nhuyễn, cho thêm nước vào nhào và bóp kỹ để lá tiết ra chất diệp lục, sau đó vắt kiệt lấy nước cốt. Vắt xong nên cho bã nửa bát nước vào giã hoặc xay tiếp, chứ đừng bỏ bã đi ngay khi chưa tận dụng hết. Lặp lại công đoạn giã – vắt cho đến khi thấy bã lá riềng hết màu xanh thì bỏ bã đi. Các lần giã sau cho ít nước dần đi là sẽ không làm nước riềng bị loãng.

cách làm bánh chưng có màu xanh

Sau đó, ta lấy nước cốt trộn với gạo chứ không ngâm với tỷ lệ khoảng 1 bát nước cốt – 2 kg gạo.

Gạo nếp dùng trộn nước cốt cần được ngâm từ trước với thời gian vừa phải khoảng 4-8 tiếng tùy lượng gạo. Gạo không nên ngâm kỹ quá vì sẽ làm hạt gạo ngậm no nước, không còn chỗ bám màu. Trước khi trộn nước cốt, gạo cần để ráo sạch nước, càng khô càng bám màu.

Còn một cách giúp gạo nếp có thể xanh đó chính là sử dụng nước lá dứa, với cách làm tương tự như với nước lá riềng. Cần ngâm nước cốt lá dứa với gạo trong khoảng 6-8 tiếng để màu có thể ngấm vào gạo, với tỷ lệ cũng tương tự như với nước cốt riềng.

Việc chọn và cách sử dụng lá dong cũng góp phần để bánh chưng có thể xanh tự nhiên. Khi gói bánh nhất định phải xoay phần lá màu đậm của lá dong trong cùng vào trong, để có thể tiếp xúc trực tiếp với nhân bánh. Từ đó có thể làm cho nhân bánh càng thêm xanh. Lá dong nên dùng loại lá rong nếp, có màu xanh đậm.

Phần lá bánh chưng để có màu xanh đẹp nhất thì là do khi gói bánh và khi luộc bánh, chúng ta sẽ phải lưu tâm, chú ý đến một số điểm mấu chốt sau.

cách làm bánh chưng có màu xanh

2. Hướng dẫn cách làm bánh chưng có màu xanh chuẩn nhất

Đầu tiên là khi gói bánh, các bạn phải xoay 2 lá dong ngoài cùng (ngược với 2 lá dong trong cùng) cho mặt xanh đậm có gân ra ngoài, còn mặt xanh nhạt vào trong. Khi đó, lúc dỡ bánh khi luộc, bánh sẽ có màu sắc tốt nhất.

Tiếp theo là khi luộc bánh, có 2 yếu tố ảnh hưởng đến màu xanh của bánh chưng. Một là, nguồn nước sử dụng để đun bánh. Hai là, cách đun bánh.

cách làm bánh chưng có màu xanh

Làng bánh chưng Bờ Đậu (Thái Nguyên) nổi tiếng gần xa là sử dụng nguồn nước suối trong khu vực. bánh chưng làng Đầm (Hà Nam) thì lại sử dụng nước mưa để luộc bánh. Nếu bạn có nguồn nước tốt để luộc bánh thì chắc chắn bánh chưng sẽ giữ được màu xanh của lá dong.

Về cách đun bánh, bạn cần phải lấy phần cuống lá dong bị cắt bỏ lót một lượt dưới đáy nồi, sau đó lại là một lượt lá dong nữa. Khi xếp bánh thì tiếp tục để thêm một lượt lá dong lên trên. Có như vậy thì nước bánh sẽ luôn giữ được màu xanh, khi ngấm vào bánh thì sẽ tạo nên màu xanh tự nhiên. Khi đun bánh, bạn có thể thay nước và lá bên trên trong khoảng giữa thời gian đun bánh. Ví dụ khi đun 4 tiếng/8 tiếng.

Khi dỡ bánh và đợi bánh ráo nước, bạn có thể bọc lại bánh chưng bằng lá dong mới.

cách làm bánh chưng có màu xanh

Với cách làm bánh chưng có màu xanh mà chúng tôi hướng dẫn, bạn nên áp dụng toàn bộ các chỉ dẫn trên để có thể làm được chiếc bánh chưng ngon và đẹp mắt nhất. Làm bánh chưng có màu xanh thì không hề khó, quan trọng là bạn đã nắm được các bí quyết mà chúng tôi đã tìm hiểu từ các làng nghề truyền thống. Hãy cùng gia đình, người thân bắt tay ngay vào việc gói bánh chưng xanh nào.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *