Vụng đến mấy cũng học được cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối

Bánh chưng là món ăn truyền thống dân tộc không thể thiếu đối với Tết Âm lịch của mọi gia đình Việt. Dù khó khăn đến đâu thì nhà nào cũng phải có cho mình đôi ba chiếc bánh chưng truyền thống. Với sự chuyển dịch của thời gian, thay đổi của xu thế, nhiều loại bánh chưng với nhân khác nhau cũng như cách làm khác với truyền thống đã tạo ra nhiều diện mạo của bánh chưng. Không còn chiếc bánh chưng to như ngày trước, việc gói bánh chưng với kích thước nhỏ đang là xu hướng hiện nay, vì phù hợp với khẩu phần ăn hàng ngày cũng như dễ hơn trong việc luộc và bảo quản bánh. Với cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối của chúng tôi ngay sau đây sẽ là một gợi ý quan trọng cho gia đình bạn trong mùa Tết năm nay.

1. Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối

Để làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối, chúng ta vẫn phải chuẩn bị các nguyên liệu y như là làm bánh chưng truyền thống, vì chỉ khác nhau về kích thước.

Ngoài các nguyên liệu cơ bản như lá chuối, đỗ xanh, gạo nếp, lạt giang, thịt lợn,… thì đối với các bạn chưa có kinh nghiệm gói bánh hoặc gói thường không chặt tay được thì nhất định phải có khuôn để gói. Với các loại khuôn trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ phân vân không biết nên chọn loại nào. Tùy theo kích cỡ bánh mà gia đình bạn muốn làm thì bạn sẽ chọn mua khuôn loại đó. Khuôn bánh chưng truyền thống kích cỡ chuẩn là 15 cm x 15 cm. Cỡ nhỏ nhất có trên thị trường hiện nay là 7,5 cm x 7,5 cm, ngoài ra còn có cỡ 10 cm, 12 cm, 13 cm,…

Để có thể làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối thì cần các nguyên liệu sau: gạo nếp, lá chuối, đỗ xanh, lạt giang, thịt lợn,… Về cách chọn nguyên liệu tốt nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn cùng với các bước làm ngay sau đây.

cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối

– Bước 1: Chuẩn bị lá chuối

Để có thể có bánh chưng tốt nhất, bạn nên chọn những lá bánh tẻ . Không nên chọn lá non vì khi gói lá dễ rách, còn nếu bạn chọn lá già thì khi gói lá giòn gãy. Bạn bỏ phần sống lá cứng đi bằng cách lấy dao sắc dọc đi phần lá này. Nếu bạn muốn lá dai hơn thì hãy xếp lá vào nồi rồi luộc sơ qua một lần, việc này sẽ giúp lá dai hơn khi gói.

cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối

– Bước 2: Ướp thịt

Bạn nên chọn thịt ba chỉ để làm bánh chưng vì thịt ba chỉ có cả mỡ lẫn nạc sẽ cho nhân bánh vị béo đậm đà, không khô bã.Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi thái miếng mỏng khoảng 1cm, dài khoảng 5cm. Bạn ướp thịt với hạt tiêu, muối và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 10 tiếng.

cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối

– Bước 3: Ngâm gạo

Những loại gạo nếp hiện được dùng nhiều là nếp cái hoa vàng, nếp nhung của các tỉnh đồng bằng sông Hồng, gạo nếp nương Tây Bắc. Bạn nên chọn mua loại gạo hạt to, trắng, mẩy, gạo mới thu hoạch là tốt nhất.

Bạn cho gạo vào ngâm trong 3 tiếng. Nếu bạn ngâm gạo quá lâu sẽ khiến gạo bị chua và giòn gãy.

cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối

– Bước 4: Ngâm đỗ xanh

Bạn đổ nước ấm vào một chiếc thau khác, hòa muối vào và ngâm đỗ xanh trong đó từ 2-3 tiếng cho đỗ nở, sau đó đãi sạch vỏ, vớt các hạt đỗ nổi lên.

cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối

– Bước 5: Gói bánh

Với các kích cỡ khuôn đang có, thì tùy vào số lượng người trong gia đình cũng như khẩu vị mà bạn chọn loại khuôn cho chính xác. Với lá chuối thì cách tốt nhất đối với các bạn chưa có kinh nghiệm hay gói không chặt tay là sử dụng khuôn, nhất là khuôn thông minh.

Đầu tiên hãy xếp lạt buộc bánh xuống dưới khuôn. Từ hai tàu lá chuối dài, chúng ta cắt thành bốn miếng lá chuối bằng độ rộng của khuôn mà bạn đã chuẩn bị, sau đó đặt các tấm lá chuối này lần lượt lên nhau. Tiếp đó, lấy hai lá chuối khác đặt sắt mép khuôn. Phần lá tiếp xúc với nhân bánh sẽ phải là phần lá chuối màu đậm để bánh có màu xanh đẹp nhất, còn 2 lá ngoài cùng thì màu xanh đậm sẽ quay ra ngoài.

Tiếp theo, chúng ta cho nhân bánh vào, với thứ tự là gạo, đỗ, thịt lợn, gạo với tỷ lệ thường gặp là 2 gạo – 1 đỗ. Sau đó bạn chỉ cần gập lá chuối lại theo viền khung và buộc lại lại cho bánh chặt. Những phần lá thừa bạn có thể cắt bỏ cho bánh vuông vắn, đẹp mắt.

cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối

– Bước 6: Luộc bánh

Chúng ta xếp bánh vào nồi ngay ngắn, không khít quá vì bánh còn nở ra trong quá trình luộc. Có thể lót lá chuối lên trên và ở dưới đáy nồi để nồi bánh được ngon nhất. Luộc bánh trong thời gian 6-8 tiếng, tùy theo số lượng và kích cỡ bánh của gia đình bạn.

cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối

Như vậy, với các chỉ dẫn của chúng tôi, bạn đã có thể làm cho mình những chiếc bánh chưng nhỏ bằng lá chuối theo đúng truyền thống dân tộc Việt. Với cách làm bánh chưng nhỏ bằng lá chuối, gia đình bạn sẽ có những giây phút đầm ấm bên nhau khi gói bánh, kể những câu chuyện thú vị về Tết cổ truyền dân tộc, góp phần cho cái Tết thêm ấm áp, trọn vẹn.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *