Cách làm giá đỗ bằng cát nhanh mà tiện lợi vô cùng trong 3 bước

Giá đỗ là món ăn từ lâu đã khá quen thuộc của mọi nhà. Trong giá đỗ có khá nhiều chất như vitamin C, protein… và nhiều các chất khác nữa. Giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực. Chúng được sử dụng làm nguyên liệu làm các món ăn khác nhau. Tuy nhiên để có được giá đỗ đảm bảo vê sinh mà không lo có thuốc thì cách tốt nhất là bạ hãy tự tay làm giá đỗ. Với bài viết của NgonAZ hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giá đỗ bằng cát vừa nhanh lại tiện lợi mà không lo thuốc.

Nguyên liệu thực hiện cách làm giá đỗ bằng cát

  • 200g đỗ xanh
  • 1 thùng xốp, cát

Cách làm giá đỗ bằng cát thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Cách chọn đỗ xanh ngon: Bạn nên chọn đậu hạt không sâu, mọt, đất cát đá sỏi lẫn lộn vào đậu. Hạt đậu no tròn bóng láng là đậu già. Hạt đậu phải nặng, da không nhăn.

Sau khi đã chọn được phần đỗ ngon, bạn đem chúng đổ vào rổ rồi vo sạch với nước. Trong quá trình vo đỗ, nếu có hạt nào sâu hay hỏng thì bỏ đi nha bạn. Khi đỗ được làm sạch, bạn đem chúng ngâm với nước ấm khoảng 40 độ trong thời gian 6 tiếng để cho đỗ nở ra nhé.

Cách làm giá đỗ bằng cát 1

Bước 2: Ủ giá đỗ

 Rải 1 phần cát xuống đáy thùng xốp, dàn đều cát và không được nén cát chặt xuống khiến rễ giá sẽ khó mọc nhé. Sau đó tưới 1 ít nước lên lớp cát cho ướt để có độ ẩm, không nên tưới nước quá nhiều sẽ gây ứ đọng khiến đỗ bị úng nước. Nếu không có thùng xốp có thể dùng chậu nhé bạn.

Cách làm giá đỗ bằng cát 2

Tiếp theo bạn rắc đều phần đỗ đã ngâm cho vào bên trên, rắc đều tay đến khi hết đỗ thì dừng lại. Sau cùng bạn lấy cát rải đều lên trên lớp đậu đỗ. Lưu ý : Lớp cát trên chỉ đổ 1 lớp mỏng khoảng 1 – 2cm thôi nhé. Như thế thì giá đỗ mới nảy mầm lên trên được. Tiếp theo bạn tưới nước đều lên mặt cát, dùng tay khỏa đều mặt cát để cát không bị vón cục và để nước thấm xuống lớp đậu đỗ.  Cuối cùng phủ 1 lớp mỏng rơm hoặc xơ dừa lên phía trên mặt chậu cát. Đặt chậu cát vào chỗ kín, tối và khô thoáng.

Bước 3: Hoàn thành món giá đỗ

Mỗi ngày tưới nước vào thau cát 1 – 2 lần vào buổi sáng và tối. Sau 2 – 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát, lúc này bạn dùng rơm rạ hay tấm vải để phủ lên mặt cát và dùng vật có trọng lượng hơi nặng để đặt lên trên. Đến ngày thứ 3 – 4 là sẽ thu hoạch được mớ giá đỗ mập trắng chất lượng.

Cách làm giá đỗ bằng cát 3

Lời kết

Hi vọng với hướng dẫn trên bạn có thể có nguyên liệu để thực hiện các món ăn thêm ngon rồi. Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ bằng cát.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *