Cách làm giá đỗ đen ngon lại bổ dưỡng dành cho cả nhà

Các loại hạt nảy mầm ăn rất tốt cho sức khảo con người, đặc biệt là món giá đỗ. Giá đỗ có thể làm từ đỗ đen, đỗ xanh và cả đỗ tương. Tuy nhiên có một ưu điểm là giá đỗ đen ăn rất mát lại bổ dưỡng. Giá đỗ đen còn có một tác dụng tuyệt vời đó là giúp cơ thể tái tạo hồng cầu nhanh hơn. Giá đỗ đen phù hợp với người thiếu máu, bệnh nhân mới trải qua phẫu thuật hay trẻ em đang ở độ tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó, giá đỗ đen còn có tác dụng giải độc, mát gan nên thường được đông y sử dụng trong việc khử độc trong cơ thể và giúp người bị say rượu mau tỉnh. Hãy cùng mình tìm  hiểu cách làm giá đỗ đen ngay thôi nào.

Nguyên liệu thực hiện cách làm giá đỗ đen

  • 100g đậu đen
  • 1 nắm lá tre hoặc lá chít
  • 5 cây lạt cắt đoạn khoảng gang tay

Cách làm giá đỗ đen thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Sơ chế phần đỗ đen

Cách chọn đỗ đen: Để làm được món giá đỗ đen ngon bước đầu tiên chúng ta cần lựa chọn đậu đen bạn có vỏ đen bóng, vỏ mỏng, hạt đều và lòng hạt đậu phải xanh.

Sau khi mua về bạn đem vi sạch với nước, để ý xem có hạt nào nổi lên thì bỏ đi hoặc là những hạt bị sau cũng bỏ đi nhé. Tiếp đó bạn ngâm đỗ đen với nước ấm khoảng 40-50 độ trong vòng 2-3 tiếng để cho hạt đỗ đen nở ra khi đó sẽ kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

cách làm giá đỗ đen 1

Bước 2: Sơ chế phần lá chít

Dùng kéo cắt rời lá ra khỏi cành rồi đem rửa sạch với nước, sau đó bạn cắt nhỏ chúng đoạn chừng 5cm.

cách làm giá đỗ đen 2

Bước 3: Tiến hành cách làm giá đỗ đen

Dùng rổ có mắt để có thể xiên được lạt quá bạn nhé. Đầu tiên bạn xếp lớp lá chít xuống dưới cùng cho khít rổ, cho phần đỗ đen vào rồi trải đều, nhớ đừng chồng lên nhau nhiều quá giá đỗ sẽ không phát triển được. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết đỗ đen thì dừng lại. Cuối cùng bạn trải lớp lá lên trên cùng rồi đan lạt lại cho khít mà không bị rơi nhé.

Mỗi ngày bạn đem rổ giá ngâm nước 1 lần/ ngày rồi nhấc lên để cho ráo nước rồi đặt trên 1 chiếc bát to đậy túi kín lên trên rồi để vào trong góc tối. Khoảng 2-3 ngày là chúng ta đã thu hoạch được giá đỗ. Với lượng đỗ chúng ta làm khoảng 100g đỗ đen thì được khoảng 600-800g giá đỗ tươi. Do đó nếu bạn muốn làm nhiều thì xem tỉ lệ trước khi làm nha.

cách làm giá đỗ đen 3

Lời kết

Vậy là đã có giá đỗ rồi, việc còn lại là chúng ta đem sơ chế rồi nấu các món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức thôi nào. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay chứ. Nhớ chai sẻ cho mọi người cùng biết đến nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ đen đơn giản tại nhà.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *