Cách làm giá đỗ không cần lá tre vừa nhanh lại tiện lợi vô cùng

Giá đỗ từ lâu đã là món ăn quen thuộc của mọi nhà bởi tính mát lại có thể chế biến ra nhiều món ăn nên được khá nhiều người ưa thích. Hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều giá đỗ, mà giá đỗ thì có thể chế biến được từ đỗ xanh, đỗ đen và cả đỗ tương. Mỗi loại đỗ khác nhau lại làm được giá và ăn lại có vị khác nhau. Để đảm bảo và tiện lợi hơn thì hôm nay NgonAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giá đỗ không cần lá tre, cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu thực hiện cách làm giá đỗ không cần lá tre

  • 150g đỗ xanh
  • 1 vỏ chia nhựa 1,5 lít
  • 1 mảng vải đen được cắt ra từ ống quần hoặc tay áo
  • 1 chiếc phễu hoặc bìa catton mỏng

cách làm giá đỗ không cần lá tre thực hiện như sau

Bước 1: Sơ chế phần đỗ xanh

Trước khi làm bạn nên chọn loại đỗ hạt tròn căng đều, không bị sâu và lép nhé. Sau khi đã chọn được đỗ để làm bạn cho đỗ vào âu to, ngâm với nước ấm khoảng 30-40 độ trong thời gian 6-8 tiếng. Còn nếu ngâm bằng nước lạnh thì ngâm chừng 12 tiếng cũng được. Khi thả đỗ vào những hạt đỗ hỏng sẽ nổi lên, bạn nhặt bỏ đi nhé.

cách làm giá đỗ không cần lá tre 1

Bước 2: Sơ chế phần trai nhựa

Dùng đinh hoặc thép bỏ đi rồi đem hơ nóng trên ngọ lửa, sau đó bạn đem dùi vào đầu thân chai để tạo các lỗ thủng trên thân. Làm như vậy sẽ giúp cho giá đỗ phát triển và giúp thông khí và thoát nước.

cách làm giá đỗ không cần lá tre 2

Bước 3: Tiến hành cách làm giá đỗ không cần lá tre

Dùng phễu để lên đầu trai hoặc bìa catton mỏng gập vào rồi cắt đầu nhọn rồi cho lên đầu trai để thả đỗ vào.  Sau khi đã cho đỗ vào xong, bạn dùng vải cho qua thân chai, nếu cả 2 đầu vải đều hở thì cho qua thân chai xong bạn dùng nịt bịt 2 đầu lại. Tiếp theo bạn cho chai đỗ nằm ngang để cho phần giá đỗ phát triển dễ dàng.

Tiếp đó bạn ngâm chai vào thau nước cho ngập, rồi nhấc lên cho nước thoát ra ngoài. Như vậy sẽ không làm cho giá đỗ bị ứ đọng nước quá nhiều. Thực hiện như vậy ngày 4-5 lần rồi nhấc lên để lên trên 1 chiếc đĩa. Sau khoảng 2-3 ngày là đã thu hoạch được giá đỗ. Khi kiểm tra bạn chỉ cần bỏ 1 đầu rồi thái dây là xem được, không cần tháo hết ra nhé. Cuối cùng thu hoạch giá đỗ để bắt đầu nấu các món ăn thôi.

cách làm giá đỗ không cần lá tre 3

Lời kết

Với cách làm đơn giản như vậy là bạn đã có nguyên liệu giá đỗ để nấu ăn mà không còn lo lắng gì rồi. Hi vọng với hướng dẫn trên bạn sẽ làm ra những cây giá vừa ngon ngọt lại mập nữa. Nhớ chia sẻ cho mọi người cùng biết đến nha. Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ không cần lá tre.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *