Cách làm giá đỗ tương đơn giản ngon bổ lại không lo thuốc

Giá đỗ tương, giá đỗ xanh hay giá đỗ đen mỗi loại đều có một công dụng và là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe con người. Trong mầm đậu nành (đậu tương) rất giàu vitamin E và một chất đặc biệt đem lại giá trị lớn cho việc bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp ở nữ là isoflavon. Chính Isoflavon đã tạo nên tác dụng kỳ diệu của mầm đậu nành, ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp da đẹp mịn màng, giảm nám, tàn nhang, cải thiện sinh lý nữ. Không những thế mà giá đỗ tương còn được dùng để chế biến được khá nhiều món ăn ngon nữa. Hôm nay hãy cùng NgonAZ vào bếp thực hiện cách làm giá đỗ tương ngay thôi nào.

Nguyên liệu thực hiện cách làm giá đỗ tương

  • 150g đỗ tương
  • 1 chiếc rổ mắt thưa
  • 2 chiếc khăn tối màu

Cách làm giá đỗ tương thực hiện như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mẹo chọn đỗ tương ngon: Chọn đậu nành loại tốt, hạt mẩy, sàng bỏ hạt nhỏ, sâu mọt, tạp chất (nếu có). Nên dùng loại đậu mới thu hoạch hoặc chỉ cách 3-4 tháng thì tốt hơn.

Sau khi đã chọn được hạt đỗ ngon, bạn cho đỗ vào rổ rồi vo sạch. Bạn cho đỗ tương vào ngâm trước 1 ngày trước khi làm, nhặt những hạt bị sâu và hỏng đi nha bạn.

Cách làm giá đỗ tương 1

Bước 2: Tiến hành cách làm giá đỗ tương

Bạn đem đỗ để cho ráo nước, lấy khăn lót 1 lớp xuống bên dưới rổ, sau đó bạn cho đỗ tương vào nhớ xếp hạt đỗ sao cho không bị chồng lên nha nhé. Sau cùng đậy khăn mạt lên cho kín rồi để lên 1 chiếc âu hoặc bát to để khi làm giá đỗ sẽ thoát được khí.

Cách làm giá đỗ tương 2

Bước 3: Bảo quản

Hàng ngày bạn tưới 2-3 lần vào rổ giá đỗ tương để hạt kích thích nảy mầm. Nên để trong góc tối và dùng vải tối màu che lớp ngoài cùng để tránh  hạt đậu nành có màu xanh thay vì có màu vàng đẹp. Khoảng 3-4 ngày là chúng ta đã thu hoạch được phần giá đỗ tương.

Cách làm giá đỗ tương 3

Lưu ý khi sử dụng giá đỗ

Không ăn khi bụng đói

Rau giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Không ăn khi chưa được nấu chín

Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 350C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Lời kết

Vậy là giá đỗ tương đã được hoàn thành rồi, hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ tương mà mình đã chia sẻ.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *