Cách làm giá đỗ xanh vừa nhanh chóng lại vô cùng tiện lợi

Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Đậu xanh thường được sử dụng dưới dạng nấu cháo ăn hoặc nấu nước uống khi bị cảm sốt vào mùa hè, trúng nắng, tiêu khát (khát nước uống nhiều), đái tháo đường, đi tiểu khó, đau bụng do nhiệt, bụng nóng cồn cào, buồn phiền khó chịu, nhức đầu, nôn mửa, phụ nữ có thai bị nôn ọe, không yên. Ngoài ra đậu xanh còn là nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon, đặc biệt là món giá đỗ. Chính vì vậy mà NgonAZ sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm giá đỗ xanh vừa nhanh lại vô cùng tiện lợi, cùng tham khảo cách làm giá đỗ xanh nha.

Nguyên liệu thực hiện cách làm giá đỗ xanh

  • 100g đỗ xanh
  • 1 nắm lá chuối
  • 1 chiếc rổ nhựa
  • 1 chiếc khăn mặt hoặc áo bỏ đi

Cách làm giá đỗ xanh thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cho đỗ xanh vào rổ, vo cho sạch bụi bẩn và nhặt các hạt đỗ lép, hỏng đi nhé. Ngâm khoảng 8 tiếng trước khi làm để cho hạt đỗ được nút ra là được. Nếu bạn làm vào mùa đông thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn chút. Sau khi ngâm đỗ xong bạn vớt đỗ ra rổ rồi để ráo.

Cách làm giá đỗ xanh 1

Đối với phần lá chuối, bạn tước nhỏ ra rồi rửa qua với nước.

Bước 2: Tiến hành cách làm giá đỗ xanh

Lấy rổ nhựa rồi cho 1 phần lá chuối xuống bên dưới, sau đó bạn thả phần đỗ vào trong, dàn cho hạt đỗ được đều và không bị chồng lên nhau nha bạn. Còn thừa lá chuối bạn cho nót nên phía trên là được. Sau cùng cho khăn mặt hoặc áo bỏ đi lên bên phía trên.

Cách làm giá đỗ xanh 2

Bước 3: Bảo quản và chăm sóc

Để giá đỗ vào trong góc tối, sau 12 tiếng bạn sẽ tiến hành tưới giá đỗ. Tưới 3 lần/ ngày mỗi lần tưới khoảng 30 phút, tưới cho đẫm rồi lại nhấc rổ lên để cho ráo nước, tránh giá đỗ bị úng. Nếu hôm trước bạn tưới giờ nào thì hôm sau tưới giờ đó để cho giá đỗ được phát triển đều đặn. Sau 2-3 ngày là chúng ta đã có thể thu hoạch được giá đỗ

Khi lấy ra bạn nhấc khéo không cay giá bị gãy nhé. Nếu dùng trong ngày thì khi lấy ra bạn nên ngâm vào nước cho giá đỗ tươi, còn nếu ăn hôm sau thì cho vào túi nilon bảo quản kín trong ngăn mát nhé.

Cách làm giá đỗ xanh 3

Lời kết

Trên đây là cách làm giá đỗ xanh mà mình đã chia sẻ, bên cạnh đó cũng có khá nhiều cách làm khác nhau. Tuy nhiên với cách làm đơn giản và tiện lợi này thì ngại gì mà không thử ngay chứ. Đừng quên theo dõi NgonAZ để biết thêm nhiều công thức khác nha. Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ xanh.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *