Đời em như 1 đường thẳng nhưng vì cách làm mứt táo khô mà rẽ ngang

Tết đến Xuân sang đương nhiên không thể thiếu những đồ ăn vặt truyền thống như mứt dừa, mứt bí hay táo sấy khô. Nếu muốn tiết kiệm thêm 1 chút chi phí cho gia đình, đồng thời khoe tay nghề làm bếp khéo léo thì chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với nàng 2 cách làm mứt táo khô cực hấp dẫn. Chỉ cần làm đúng công thức thì thành quả đạt được quả thực vô cùng mỹ mãn. Bạn có thể chọn làm mứt táo ta, táo chua hay táo tàu đều được nhé!

1. Cách làm mứt táo khô với táo chua

Nguyên liệu

  • Táo chua: 1kg
  • Đường trắng hoặc đường vàng: 500g
  • Phèn chua: 1 thìa
  • Nước vôi trong: 300 ml
    cách làm mứt táo khô

Cách thực hiện

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên với táo, bạn mua về, cho vào rổ, sau đó đem xả sạch với nước. Tiếp theo, bạn cho táo vào ngâm với nước muối loãng khoảng 20-30 phút. Bạn có thể để nguyên phần cuống táo giúp đảm bảo độ ngọt và cả thẩm mỹ cho món mứt.

Sau đó bạn rửa sạch táo, vớt ra và vẩy thật ráo nước. Dùng tăm hoặc xiên nhọn đâm vào quả táo để ướp đường, làm cho phần đường ngấm kỹ hơn. Sau khi đã đâm lỗ xong, bạn để táo đó khoảng 30 phút chuẩn bị các công việc khác.

cách làm mứt táo khô

– Bước 2: Ngâm và ướp táo khô

Bạn cho nước vôi trong vào bát lớn, để cho lắng phần vôi và chỉ lấy nước vôi trong ở trên. Sau đó bạn cho táo vào ngâm nước vôi trong khoảng 8-10 tiếng. Tiếp theo bạn cho táo ra và xả sạch với nước lạnh.

Bạn chần táo với phèn chua chính là công đoạn tiếp theo. Hòa tan 1 thìa phèn chua với 2 lít nước. Sau đó bắc nồi lên bếp, cho nước phèn chua này vào đun sôi. Sau cho táo vào chần sơ trong khoảng 2 phút. Tiếp theo là bạn cho táo ra và rửa lại với nước lạnh rồi để ráo

cách làm mứt táo khô

Bước sau là ướp táo với đường. Khi táo đã ráo hẳn, bạn cho vào bát lớn hoặc thau. Trút hết 500g đường vào phần táo đó. Trộn đều cho đường ngấm kỹ và để táo ướp trong 1-2 tiếng cho đường tan hết.

cách làm mứt táo khô

 

– Bước 3: Sên mứt táo

Bạn chuẩn bị sẵn 1 chiếc chảo sâu lòng. Đun nóng làm khô chảo. Sau đó cho táo đã ướp đường tan chảy vào sên. Lưu ý sên với lửa nhỏ và đều tay đến khi táo trong, ăn thử có vị dai là được.

cách làm mứt táo khô

Nếu muốn mứt táo khô ngon hơn, bạn cho vào lò vi sóng, sấy thêm 5-10 phút ở khoảng 100 độ C thì càng ngon nhé!

cách làm mứt táo khô

2. Hướng dẫn cách làm mứt táo tàu

Ngoài nguyên liệu là táo ta, chị em cũng có thể chọn táo tàu tại các cửa hàng thuốc bắc để làm mứt. Đảm bảo công thức làm còn đơn giản hơn mà thành quả hết sức mỹ mãn. Bạn không cần phải ngâm qua nước vôi trong hay phèn chua.

Nguyên liệu

  • Táo tàu: 500g
  • Đường phèn: 150g

Cách thực hiện

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Với táo tàu, sau khi mua về, bạn chỉ cần đem rửa sạch với nước lạnh là được. Sau đó để thật khô ráo.

– Bước 2: Đun đường phèn. Bạn cho đường phèn vào 1 nồi nhỏ. Bật bếp và cho lửa ở mức thấp nhất. Đợi đến khi đường nóng chảy, bạn cho thêm 1 bát con nước lọc, đun cho tới khi đường sánh lại và có màu hơi vàng là được

– Bước 3: Ướp mướt táo khô. Khi đường phèn đã được như trên, bạn cho táo vào 1 chiếc bát lớn, tưới phần nước đường phèn lên trên. Sau đó bạn trộn thật kỹ đường và táo để chúng ngấm vào nhau. Thời gian ướp trong khoảng 2 tiếng

cách làm mứt táo khô

– Bước 4: Sên mứt táo khô. Bạn cho bát táo vào nồi và hấp cách thủy. Thời gian hấp khoảng 30-45 phút. Tiếp theo, bạn cho táo ra ngoài, bạn cho lên chảo sên khô hoặc sấy trong lò vi sóng khoảng 20 phút.

cách làm mứt táo khô

Mứt táo khô chắc chắn sẽ là đồ ăn vặt không thể thiếu trong những ngày Tết. Tranh thủ chút thời gian là chị em dễ dàng thực hiện cách làm mứt táo khô đơn giản như trên. Đừng để khách quý năm nay của gia đình bạn phải thất vọng nhé!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *