Gợi nhớ cả một bầu trời Tết xưa với 2 cách làm mứt táo tàu siêu ngon

Táo tàu, một thứ quả có vẻ vừa quen vừa lạ đối với chúng ta, nhất là trong những hộp mứt Tết ngày xưa. Mứt táo tàu thanh dịu, dễ ăn lại có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên về cách làm mứt táo tàu làm sao để vừa ngon lại giữ được những dưỡng chất có lợi trong quả táo thì có lẽ rất ít người biết đến. Vậy các bạn còn chần chừ gì mà không cùng ngonaz thử ngay hai cách làm mứt táo tàu ngay sau đây để bổ sung vào khay bánh mứt Tết của nhà mình nhỉ.

Nguyên liệu cần có để làm mứt táo tàu:

Cách 1:

  • 1 kg táo tàu
  • 150g đường phèn

Cách 2:

  • 0,5 kg táo tàu khô
  • 1 thìa bột galetin
  • 1 chén rượu vang nhỏ
  • Đường nâu

Và bây giờ, chúng ta cùng bắt tay vào làm mứt táo tàu ngay thôi.

cách làm mứt táo tàu

Hướng dẫn chi tiết 2 cách làm mứt táo tàu

Cách 1: Đối với táo tàu tươi

Táo tàu có hai loại: táo đỏ gọi là hồng táo; táo đen gọi là đại táo, đều có tác dụng tốt như nhau. Trong táo tàu có tính ôn vị ngọt, tác dụng bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần, giàu chất xơ và giúp giảm căng thẳng đầu óc.

Để có thể chọn táo tàu tốt nhất làm nguyên liệu, các chị em nên đến các cơ sở có uy tín để mua vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều táo đội lốt táo tàu để đánh lừa người tiêu dùng. Khi chọn táo, bạn tìm những quả có màu sắc tự nhiên, không dập và chín quá, không có các vết nám ngoài vỏ.

– Bước 1: Đầu tiên cần rửa sạch táo với nước thường, có thể pha với nước muối loãng để rửa cho thêm độ an toàn.  Sau đó để táo ra rổ cho ráo hết nước.

cách làm mứt táo tàu

 

– Bước 2: Cho đường phèn vào xoong nhỏ, đun lửa cực nhỏ để làm tan hết đường phèn ra. Cho thêm khoảng 1 bát con nước khi đường bắt đầu chảy ra hết. Chúng ta sẽ đun đến khi đường sánh lại và có màu vàng thì dừng.

cách làm mứt táo tàu

 

– Bước 3: Khi đã đun xong đường phèn và táo đã ráo, các chị em cho táo ra bát, rồi rưới phần đường phèn lên trên. Chú ý trộn đều táo đường với nhau. Thời gian ướp táo đường sẽ vào khoảng hơn 2 tiếng.

Tiếp theo, bạn mang phần táo ướp đường ra hấp cách thủy, trong thời gian từ 30-45 phút, khi nào thấy táo hơi khô lại là vừa, lửa để vừa, không nên to quá hay nhỏ quá.

Sau khi hấp xong, chỉ cần lấy ra cho vào chảo sên khô lại hoặc sấy trong lò khoảng 20 phút là chúng ta có thành phẩm là mứt táo tàu ngon tuyệt.

cách làm mứt táo tàu

Cách 2: Cách làm táo tàu với galetin

– Bước 1: Trước tiên, cần hòa galetin vào nước ấm, sau đó đổ rượu vang vào. Galetin có thể dễ dàng đặt mua online, là chất dùng trong làm bánh nên các chị em dùng yên tâm. Galetin sẽ giúp rượu vang có độ cô đọng, bám dính tốt vào táo tàu, giúp tạo ra vỏ ngoài đỏ sẫm đặc trưng cho màu sắc và hương vị của táo tàu.

cách làm mứt táo tàu

– Bước 2: Tiếp theo, các chị em cho đường nâu vào bát ở trên và khuấy cho đến khi đường tan hết thì thôi. Nếu không tìm mua hoặc có sẵn đường nâu, bạn có thể sử dụng đường trắng thay thế. Tuy nhiên việc sử dụng đường nâu sẽ giúp cho mứt táo tàu của chúng ta có màu sắc bắt mắt hơn.

cách làm mứt táo tàu

– Bước 3: Đổ táo tàu khô đã chuẩn bị ra bát, sau đó đổ bát đường nâu cộng galetin lên trên và dùng thìa đảo đều.

– Bước 4: Cuối cùng, chúng ta chuyển số táo đã đảo đường vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi táo ngấm đường và mềm ra là được. Chú ý, cần đảo liên tục trong quá trình đun vì táo rất dễ bị xẹm, tạo mùi vị không tốt.

cách làm mứt táo tàu

Cách bảo quản chung cho hai cách làm mứt táo tàu trên đều là đợi nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh kín nắp, để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

cách làm mứt táo tàu

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị, với cách làm mứt táo tàu ngon tuyệt, bên cạnh ly trà nóng và khay bánh mứt Tết của gia đình bạn đã có thêm một món ăn vừa ngon miệng lại rất bổ ích cho sức khỏe. Hồng Táo, Đại Táo đều có thể sử dụng cho món mứt táo tàu này, tùy vào sở thích của gia đình. Hãy làm mới thực đơn ngày Tết của gia đình mình thêm món ăn vừa lạ vừa quen này, bên cạnh những món mứt truyền thống như mứt khế, mứt bí, mứt táo ta,….


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *