Truyền nghề cách làm mứt táo xanh “ngon ơi là ngon” cho Tết nồng ấm

Có trong tay cách làm mứt táo xanh dưới đây chắc chắn gia đình và khách quý đến chơi sẽ thấy mê ly khi thưởng thức món ăn siêu hấp dẫn này. Mẹo thực hiện lại càng không hề khó như mọi người vẫn thường nghĩ! Đảm bảo thêm “con át chủ bài này”, menu đồ ăn vặt ngày Tết của nhà bạn chắc chắn sẽ mới lạ và hấp dẫn hơn nhé!

Nguyên liệu để có thể làm mứt táo xanh gồm

  • Táo ta xanh: 0,5 kg hoặc 1kg táo xanh loại to.
  • Đường
  • Nước cốt chanh
  • Nước vôi trong

Như vậy là đã đủ để có thể làm món mứt táo xanh ngon thơm, và hãy bắt đầu vào làm ngay thôi.

Ở đây, Ngonaz sẽ chỉ dẫn các bạn làm mứt táo đối với cả táo ta lẫn táo xanh nhập khẩu.

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt táo xanh

* Đối với táo xanh ta

– Bước 1: Trước tiên, rửa sạch táo với nước muối pha loãng, rồi để ra rổ cho ráo nước. Đợi táo ráo nước thì dùng tăm (dĩa) xiên xung quanh quả táo, giúp táo sẽ ngấm đường dễ hơn cũng như nhớt sẽ ra khi ngâm nước vôi trong.

Đối với nước vôi trong, ta pha với nước, lấy phần nước trong để ngâm với táo trong khoảng thời gian 12 -15 tiếng. Sau đó, lấy táo ra rửa sạch với 1-2 lần để hết mùi vôi.

cách làm mứt táo xanh

– Bước 2: Ướp táo với đường trong 3-4 tiếng đến khi đường tan, với tỷ lệ 1kg táo – 0,5 kg đường. Có thể điều chỉnh tỷ lệ này theo khẩu vị của gia đình bạn.

– Bước 3: Chuẩn bị nồi có diện tích rộng, để có thể tránh việc trào đường ra ngoài trong quá trình sên táo cũng như khi đảo sẽ thuận tiện hơn. Cho táo đã ướp với đường vào nồi, lúc đầu đun to lửa, sau đó nhỏ dần đến khi cạn nước, táo trong và dai thì dừng.

Lúc này, để hoàn thành bước cuối cùng, các chị em lấy mứt táo ra và xếp vào vỉ. Có thể phơi khô hoặc dùng lò sấy (100 độ C) để giúp mứt khô hơn và bảo quản được tốt nhất.

cách làm mứt táo xanh

* Vậy đối với táo xanh nhập khẩu thì sao?

Có áp dụng được phương pháp trên hay không ?

– Bước 1: Như đối với táo ta, chúng ta vẫn rửa sạch táo với dung dịch nước muối loãng. Tuy nhiên, cần dùng dao gọt bỏ phần vỏ của trái táo đi rồi cắt thành từng khoanh tròn, bỏ phần lõi. Trung bình, một quả táo sẽ cắt được 5 khoanh. Hoặc bạn có thể cắt thành các miếng vừa ăn.

cách làm mứt táo xanh

– Bước 2: Trộn táo với đường và nước cốt chanh theo tỷ lệ 1 kg táo – 500gr đường (có thể thay đổi). Thời gian ướp có thể kéo dài để táo có thể ngấm đường, như thế táo sẽ càng ngon ngọt. Trung bình thời gian sẽ là từ 8-10 tiếng.

– Bước 3: Khi hết thời gian ướp, bạn chuyển táo sang chảo và đã đến giai đoạn sên táo. Khi sên lưu ý cần cho lửa nhỏ, đảo đều để tránh mứt bị cháy. Khi nào táo chuyển sang màu vàng nhạt thì dừng lại.

Đến đây là bước cuối cùng, khi táo đã chuyển màu, ta vớt táo ra vỉ để phơi nắng hoặc cho vào lò sấy. Thời gian và cách làm tương tự như đối với táo ta.

Để có thể thêm phần ngon miệng cho gia đình, bạn có thể rang bột gạo nếp lên cho chín vàng sau đó cho vào lọ lắc đều cùng với mứt táo. Đó gọi là làm áo mứt.

cách làm mứt táo xanh

Giờ đây, bí quyết cách làm mứt táo xanh đã nằm trong lòng bàn tay, bạn có thể ghi điểm trong mắt gia đình và họ hàng trong dịp Tết năm nay với một món ăn độc, lạ, vừa thơm ngon hấp dẫn lại an toàn tuyệt đối.Tết đến xuân về mà gia đình quây quần trò chuyện có thêm đĩa mứt táo xanh của nhà làm thì không gì tuyệt vời bằng. Hãy chuẩn bị ngay các nguyên liệu trên và bắt tay vào thực hiện ngay nào!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *