Cách làm nước chấm chua ngọt ngon theo phương thức truyền thống

Nước chấm là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt, bởi thế mà ông cha ta từ lâu đã sang tạo ra rất nhiều các loại nước chấm truyền thống khác nhau, trong đó có nước chấm chua ngọt. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm của loại nước chấm này luôn khiến cho người thưởng thức cảm giác ‘xao xuyến’ nơi đầu lưỡi. Hy vọng rằng bằng những bước làm đơn giản mà NgonAZ chia sẻ, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện thành công cách làm nước chấm chua ngọt ngon này nhé!

Cách làm nước chấm chua ngọt ngon theo phương thức truyền thống 1

Làm nước chấm chua ngọt không hề khó, nhưng quan trọng là người làm cần phải có sự khéo léo trong việc pha trộn các loại nguyên liệu, giúp cho bát nước chấm trở nên hài hòa, đồng điệu. Hãy cùng vào bếp với Ngonaz để trổ tài ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu cần có để làm nước chấm chua ngọt

  • Nước mắm ngon: 2 thìa
  • Nước cốt chanh: 2 thìa
  • Nước lọc: 4 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Tỏi, ớt

Cách làm nước chấm chua ngọt ngon theo phương thức truyền thống 2

Cách làm nước chấm chua ngọt ngon truyền thống của người Việt

Bước 1: Trước tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bát tô, thêm vào đó khoảng 4 thìa nước lọc và 2 thìa đường. Sau đó dùng thìa khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn thêm nước mắm vào bát, đồng thời vắt lấy 2 thìa nước cốt chanh (bỏ hạt) rồi cũng cho vào bát. Sau đó, bạn tiếp tục khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan đồng nhất với nhau.

Cách làm nước chấm chua ngọt ngon theo phương thức truyền thống 3

Bước 3: Với tỏi, bạn bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ ra cùng với ớt tươi (lưu ý là ớt đã bỏ hạt và cuống nhé). Xong xuôi thì bạn trút toàn bộ hỗn hợp tỏi ớt này vào bát nước chấm đã pha ở trên. Lúc này, bạn sẽ thấy hỗn hợp tỏi ớt nổi lên trên bề mặt trông rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Cách làm nước chấm chua ngọt ngon theo phương thức truyền thống 4

Lưu ý: Tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể gia giảm các gia vị sao cho phù hợp, chẳng hạn như thêm đường nếu thích ăn ngọt, thêm mắm nếu thích mặn hơn hay thêm chanh nếu muốn cảm nhận vị chua đậm hơn. Tỷ lệ mà NgonAZ đưa ra chỉ là tỷ lệ mà nhiều người thường sử dụng mà thôi, không hề có quy chuẩn nào cả.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước chấm chua ngọt ngon rồi đấy. Giờ thì chẳng cần phải lo lắng gì nữa, bởi bất cứ món ăn nào khi kết hợp cùng hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa của loại nước chấm này cũng đều sẽ rất ngon và mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị.

Cách làm nước chấm chua ngọt ngon theo phương thức truyền thống 5

Chúc bạn thành công với cách làm nước chấm chua ngọt này và đừng quên chia sẻ bí quyết pha chế của mình với bạn bè, người thân và nhiều người khác nữa nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *