Chẳng tốn thời gian có ngay cách luộc bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ

Nhắc đến Tết Nguyên đán là chúng ta lại điểm trong đầu mình nào là quất, nào đào, nào mai, bánh chưng, … Trong đó, bánh chưng là món ăn mà các gia đình hoàn toàn có thể làm được, mang ý nghĩa tượng trưng cho Trời-Đất, là tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, cách luộc bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ thì không phải là gia đình nào cũng biết. Với các hướng dẫn sau đây của chúng tôi, mâm cỗ năm nay của gia đình bạn sẽ có thêm chiếc bánh chưng xanh thơm nức mũi và cực đẹp nhé!

Hướng dẫn cách luộc bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ

Để luộc bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ thì chúng ta cần chú ý đến 2 khâu khi làm bánh chưng, đó chính là sơ chế nguyên liệu làm bánh và luộc bánh.

Một là là khâu sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh, lá dong là bốn nguyên liệu cơ bản nhất tạo nên chiếc bánh chưng truyền thống của dân tộc. Mỗi nguyên liệu này thì chúng ta sẽ có cách sơ chế khác nhau, nhưng đều đảm bảo làm sao cho bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ nhất. Nguyên liệu càng ngon, cách sơ chế chuẩn thì sẽ có chiếc bánh chưng chuẩn nhất.

– Với gạo nếp: muốn bánh ngon thì phải chọn được gạo nếp chuẩn, không pha tạp gạo tẻ. Cách nhận biết dễ nhất chính là quan sát hạt gạo, nếu có mùi thơm đặc trưng, hạt to, tròn thì có thể dùng được.

Để bánh nhanh nhừ thì sau khi vo sạch sẽ ngâm gạo nếp trong khoảng 6-8 tiếng để hạt gạo nở ra. Ở một số địa phương còn hấp cách thủy gạo trước khi làm nhân bánh cũng vì để bánh nhanh chín hơn.

– Với đỗ xanh thì nên chọn loại chưa dóc vỏ để làm nhân bánh, vì nếu dùng loại dóc vỏ sẵn thì đã qua sấy nên không còn nở bung và thơm mùi đỗ nữa. Đỗ xanh sau khi dóc vỏ nếu muốn bánh nhanh chín hơn thì sẽ hấp hoặc đun lên, tán nhuyễn ra. Sau đó vẫn tiến hành gói đỗ xanh như bình thường.

– Với lá dong thì khi gói bánh, bạn chỉ cần cho 2 lá trong thì mặt xanh đậm tiếp xúc với nhân bánh, còn 2 lá ngoài thì ngược lại. Khi chọn lá dong nên dùng lá rong nếp để cho màu xanh đẹp nhất.

cách luộc bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ

Để giúp cho gạo nếp sở hữu màu xanh nhất thì có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

– Đầu tiên là sử dụng kinh nghiệm làm bánh chưng nếp nương lá riềng Điện Biên. Bằng cách dùng lá riềng vò nát hoặc giã nhỏ lấy nước, sau đó trộn với gạo nếp ngay trước khi gói bánh thì những chiếc bánh chưng sẽ có một màu xanh tự nhiên.Cách làm này sẽ giúp vỏ bánh có một màu xanh đẹp mắt từ trong ra ngoài và đặc biệt còn có mùi thơm và hương vị đặc biệt.

– Tiếp theo là sử dụng kinh nghiệm làm bánh chưng của các gia đình miền Trung. Đó là ngâm nếp cùng với nước tro, vì tro có tính kiềm nhẹ. Điều này làm tăng độ kiềm của gạo nếp, và từ đó khi nấu bánh chưng, gạo nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cần có của bánh chưng.

Ngoài ra, nước chanh tạo nên môi trường kiềm, nước dứa cũng vậy. Do đó mà bạn có thể ngâm nếp trong nước dứa khoảng 3 tiếng, còn với nước chanh – vì có độ kiềm mạnh hơn nên các bạn chỉ cần vắt chanh vào. Như vậy, bánh sẽ nhanh chín hơn và có được một màu xanh tự nhiên.

cách luộc bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ

Hai là, khâu luộc bánh

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay có rất nhiều cách để đun bánh chưng ngoài dùng nồi đun củi như bánh chưng truyền thống. Đó là dùng nồi điện công nghiệp, nồi cơm điện, nồi ủ, nồi áp suất. Mỗi công cụ lại có ưu, nhược điểm khác nhau nhưng để cho bánh chưng ngon nhất vẫn là sử dụng nồi có chất liệu tôn và dùng củi đun.

Việc sử dụng nồi tôn là nồi tạo ra môi trường kiềm tốt nhất, sẽ giúp giữ được màu xanh của lá dong. Do đó bánh chưng sau khi nấu sẽ có màu xanh rền tự nhiên đẹp mắt và hương vị cũng đậm đà hơn. Nên dùng củi để nấu bánh chưng thay vì than hay gas, lửa củi sẽ ổn định giúp bánh chín đều và ngon nhất.

Khi chuẩn bị xếp bánh, cần cho phần cuống lá vào đáy nồi rồi cho lá dong xuống dưới cũng như xung quanh nồi cũng như đặt cả lên trên mặt của bánh chưng. Việc làm giúp cho nước luộc bánh cũng luôn có màu xanh, sẽ tăng sắc xanh cho bánh chưng.

cách luộc bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ

Nguồn nước đun bánh cũng hết sức quan trọng. Nhiều làng bánh chưng nổi tiếng một phần cũng là do nguồn nước đặc biệt ở nơi đó như làng bánh chưng Bờ Đậu,… Nếu có thể thì sử dụng nước mưa, nước giếng khoan (đã qua lọc cẩn thận) để luộc bánh, hạn chế sử dụng nước máy. Vì nước máy đã qua khử hóa chất sẽ không đem lại hương vị cũng như màu sắc tốt nhất cho bánh chưng.

Để cho lá bánh được xanh và bánh cũng nhanh chín hơn thì khi đun bánh cho vào một ít baking soda (NaHCo3) vào. Baking soda là nguyên liệu dùng cho ngành thực phẩm, không phải hóa chất nên bạn có thể dễ dàng mua được và không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

cách luộc bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ

Với cách luộc bánh chưng xanh ngon nhanh nhừ như chúng tôi đã giới thiệu, bạn đã có thể làm cho chiếc bánh chưng xanh nhà mình đẹp nhất có thể. Không sử dụng hóa chất độc hại, không cần cầu kỳ trong sử dụng, bạn làm cho chiếc bánh chưng năm nay khác xa với bánh chưng năm ngoái của gia đình mình.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *