Từ A-Z cách luộc măng tây giòn sần sật, giữ nguyên hương vị dinh dưỡng

Cách luộc măng tây tưởng chừng như đơn giản lại không đơn giản chút nào đâu nhé. Bạn phải học mẹo làm sao giữ được độ xanh non nguyên thủy, lại không quá nhừ, nát, đặc biệt khi ăn giòn, ngọt, giữ nguyên chất dinh dưỡng. Nếu chưa biết bí quyết luộc măng tây thì chị em tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

cách luộc măng tây

 

1. Cách chọn măng tây ngon chuẩn nhất

Trước tiên món măng tây luộc có hấp dẫn thì nguyên liệu cũng phải đảm bảo tươi ngon. Bạn nên chọn măng tây có thân mập hoặc mảnh đều được. Măng có thân mảnh thì nhanh chín, phần vỏ ngoài giòn, còn phần bên trong mềm. Măng tây có thân mập mạp sẽ phải chế biến lâu hơn do có kết cấu hơi cứng.

cách luộc măng tây

Quan trọng nhất là bạn chọn loại măng tươi, xanh, cứng, không bị mềm hoặc biến màu. Măng tây mập thì có cuống hơi cứng, bạn có thể dùng đồ bào rau củ, ấn nhẹ phần thân giữa rồi bào đến cuối.

cách luộc măng tây

2. Cách rửa măng tây

Bạn rửa măng tây dưới vòi nước. Vì măng tây được trồng trong cát nên sẽ còn đọng lại ở khe nhỏ. Bạn để măng tây dưới vòi nước trong chốc lát. Nếu thấy có cát ẩn trong ngọn thì bạn lấy 1 bát nước lạnh, nhúng măng tây vào đến khi sạch hết cát là được.

cách luộc măng tây

3. Cách sơ chế măng tây

Bạn bỏ phần cuống vì chúng thường già, cứng và không ngon khi chế biến. Cách dễ nhất để biết là bạn cảm nhận bằng tay. Bạn cầm măng tây, nhẹ nhàng uốn cong đến khi cảm nhận được chỗ cứng. Sau đó ngắt bỏ.

Nếu không có nhiều thời gian ngắt từng cọng, bạn để cả bó măng tây lên thớt và cắt bỏ khoảng 5cm từ dưới lên. Còn nếu bạn chọn cách bào măng tây thì chỉ cần cắt bỏ phần cuống khoảng 2,5cm.

cách luộc măng tây

4. Chuẩn bị cách luộc măng tây

Bạn chuẩn bị đun sôi 1 nồi nước lớn. Sau đó thêm 1 thìa muối vào trước khi cho nồi nước lên bếp. Thêm muối không chỉ thêm gia vị mà còn tăng nhiệt độ nước, làm cho món ngon hấp dẫn hơn.

Bạn chuẩn bị thêm 1 bát nước đá. Đổ nước đá ngập 2/3 một bát lớn. Thêm khoảng 6-10 viên và để chúng tan dần. Cách này còn được gọi là “làm cho măng tây bị sốc”, khi nước đá làm giảm nhiệt độ của măng tây, tăng độ giòn ngon, giữ màu xanh nguyên chất.

5. Cách luộc măng tây

Bạn đun sôi nước cho muối như trên. Sau đó cho măng tây vào nước sôi thật cẩn thận đến khi thấy măng chuyển sang màu xanh sáng. Quá trình thường mất khoảng 2-4 phút tùy vào kích thước của thân măng

cách luộc măng tây

Với măng có thân nhỏ, bạn chỉ cần đun khoảng 2 phút, thân trung bình thì cần 3 phút. Còn hầu hết các loại măng có thân to sẽ cần 4 phút. Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian ước tính. Để biết chính xác nhất bạn nên thử trực tiếp.

Sau đó bạn cho măng ra bát nước đá chuẩn bị trước. Tiếp đến là vớt ra ngay và để ráo nước.

cách luộc măng tây

Cách luộc măng tây cũng rất đơn giản phải không nào. Nếu còn băn khoăn chưa biết thế nào thì chị em thử phương pháp ở trên như chúng tôi đã hướng dẫn. Sau khi luộc, bạn có thể chấm kèm với nước sốt bơ thì càng tuyệt vời hơn nhé!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *