Cách ủ giá đỗ bằng cát nhanh nảy mầm dễ làm tại mọi nơi

Giá đỗ là món ăn rất quen thuộc đối với mỗi gia đình, nhưng giá đỗ mua ở ngoài chợ thường bị tẩm hóa chất hay thuốc kích thích có hại đối với sức khỏe. Chính vì vậy hôm nay mình sẽ mách các bạn cách ủ giá đỗ bằng cát tại nhà. Cách ủ giá đỗ bằng cát cực đơn giản, không cần tốn nhiều công sức chăm sóc hay mất nhiều thời gian, bạn vẫn có món giá đỗ tự làm cực kì ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm. Cùng tham khảo cách ủ giá đỗ bằng cát ngay thôi nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị thực hiện cách ủ giá đỗ bằng cát

• Cát mịn
• Lá xe hoặc lá chít hoặc lá chuối
• Đỗ:  200g (đậu xanh, đậu đen hoặc đậu nành).
• Thau chậu hoặc thùng xốp

Tiến hành cách ủ giá đỗ bằng cát theo các bước sau

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Đỗ: các bạn cho vào thau nước rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu hư, lép nổi lên mặt nước. Ngâm đậu vào nước ấm (khoảng 30 – 40°C) khoảng 6 – 8 tiếng để hạt đỗ ngậm nước, nứt vỏ, sau đó vớt đậu ra, xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo.

Cách ủ giá đỗ bằng cát 1

Cát: Cát xả qua vài lần nước, sau đó gạn sạch nước có trong chậu cát.

Lưu ý: Nên sử dụng loại cát vàng, sạch. Các bạn có thể mua ở cửa hàng cát. Hoặc xin ở các công trình đang xây dựng .

Bước 2. Tiến hành cách ủ giá đỗ bằng cát

Rải 1 phần cát xuống đáy thau, chậu hoặc thùng xốp với độ dày khoảng 3 cm, dàn đều cát nhưng tuyệt đối không được nén cát chặt xuống đâu nhé. Làm như vậy khiến rễ giá khó mọc. Sau đó trải đều đỗ xanh lên mặt cát (không trải sát mép chậu nha) và đổ một lớp cát lên trên mặt đỗ. Lưu ý : Lớp cát trên chỉ đổ 1 lớp mỏng 4 – 5 cm thôi nhé, như thế thì giá đỗ mới nảy mầm lên trên được. Cuối cùng dùng lá tre hoặc rơm rạ phủ lên phía trên mặt chậu cát rồi đặt chậu ủ vào nơi mát mẻ không có ánh sáng.

Cách ủ giá đỗ bằng cát 2

Mỗi ngày tưới nước vào thau cát 1 – 2 lần vào buổi sáng và tối. Sau 2 – 3 ngày là chúng ta có thể thu hoạch giá được rồi đấy.

Lưu ý: Mỗi lần tưới nước các bạn chỉ tưới 1 ít. Đủ để làm ẩm cát thôi nhé. Tưới quá nhiều nước sẽ gây ngập, úng làm thối mất mầm đấy.

Bước 3. Hoàn thiện công đoạn ủ mầm giá đỗ

Chỉ sau 2 đến 3 ngày ủ là ta đã có thể thu hoạch được mớ giá đỗ mập mạp trắng muốt và an toàn cho gia đình mình rồi. Khi thu hoạch giá, các bạn cho giá và rổ có lỗ to rong nhẹ để loại bỏ phần cát còn dính trên cọng giá. Sau đó, để cả rổ giá dưới vòi nước rồi xả nước cho cát trôi đi hết còn lại phần giá sạch.

Cách ủ giá đỗ bằng cát 3

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách ủ giá đỗ bằng cát. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay những mẻ giá tươi ngon đảm bảo cho cả gia đình rồi. Hãy chia sẻ để các mẹ cùng biết đến và làm nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công với cách ủ giá đỗ bằng cát.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *