Chi tiết nhất từ A-Z cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh cực dễ

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết của các gia đình Việt Nam. Để gói bánh chưng đẹp, chặt thì đòi hỏi người làm phải có “hoa tay” ở mức độ nhất định mới có thể làm được. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh thì bạn nào không có hoa tay cũng vẫn tự làm cho mình và gia đình những chiếc bánh chưng vuông vắn.

1. Cách chọn khuôn và nguyên liệu trước khi gói

Để có thể gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, trước hết các bạn phải có trong tay của mình một khuôn thông mình trước. Hiện nay trên thị trường đang bán khá nhiều loại khuôn khác nhau, với các kích cỡ và chất liệu như gỗ, inox, nhựa,…  Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn có thể sử dụng loại khuôn nào, nhưng phổ biến nhất hiện nay là loại khuôn trong 130 và khuôn ngoài 170.

Tiếp theo cần chuẩn bị các nguyên liệu để có thể gói bánh chưng:

– Lá dong: rửa từng lá thật sạch hai mặt và lau thật khô. Rửa càng sạch bánh càng đỡ bị mốc về sau. Trước khi gói, lá dong cần cắt lột bỏ bớt cuống dọc sống lưng lá để lá bớt cứng, để ráo nước (nếu lá quá giòn có thể hấp một chút để lá mềm dễ gói). Phần cuống lá dong bị cắt nên giữ lại để dùng cho đun bánh sau này.

Nên chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt.

– Lạt buộc: bánh chưng thường dùng lạt giang được làm từ ống cây giang. Lạt có thể được ngâm nước muối hay hấp cho mềm trước khi gói.

– Gạo nếp: cần chọn loại có hạt to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch thì sẽ thơm dẻo hơn các vụ khác.Sau đó vo sạch, ngâm gạo ngập trong nước cùng 0,3% muối trong thời gian khoảng 10-12 giờ tùy loại gạo và tùy thời tiết, sau đó vớt ra để ráo

– Đỗ xanh: ngâm nước ấm 40° trong 2 giờ cho mềm và nở, đãi bỏ hết vỏ, vớt ra để ráo.

– Thịt lợn: thường dùng nhất là thịt ba chỉ (ba rọi) với sự kết hợp của mỡ và nạc cho nhân bánh vị béo đậm đà, không khô bã như các loại thịt mông, thịt nạc thăn. Thịt cần được đem rửa để ráo, cắt thành từng miếng cỡ từ 2,5 đến 3 cm sau đó ướp với muối, tiêu hoặc bột ngọt để khoảng hai giờ cho thịt ngấm. Không ướp thịt với nước mắm vì như vậy sẽ dễ làm bánh ôi thiu.

Như vậy, cơ bản là đã có đủ nguyên liệu để gói bánh chưng bằng khuôn thông minh

Để có thể gói bánh chưng bằng khuôn dễ nhất thì các bạn nên chọn loại  lá bánh tẻ để bánh được xanh nhất, cỡ lá cũng không cần quá to, loại trung bình là được.

cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh

2. Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh

– Bước 1: Xếp lá vào khuôn

Lớp đầu tiên: lấy 1 chiếc lá dong đặt dọc, gấp phần xanh đậm (có gân) vào trong, sau đó lấy 1 lá dong khác quay ngược đầu với lá 1 đặt lên trên.

Lớp thứ 2: để lá dong 3 xoay ngang với lớp đầu tiên, để ngửa mặt xanh đậm (có gân) lên trên. Đây là mặt tiếp xúc với bánh nên phải để phần mặt trái của lá dong vào để tạo màu xanh cho bánh chưng. Tiếp theo, lấy lá dong 4 xoay dọc như lớp đầu tiên, đặt lên trên lá dong 3, cũng để phần có gân lên trên.

Tiếp theo đặt khuôn trong vào giữa 4 lá dong vừa xếp. Sau đó dùng tay vuốt lá dong sát với khuôn để tạo hình bánh chưng. Đầu tiên sẽ vuốt hai bên ngang vào, sau đó là đến phần dọc lá dong. Chú ý vuốt càng sát thì bánh chưng càng vuông vức.

Sau đó, đặt phần lưng của khuôn đã gói vào khuôn ngoài, để khi mở lại bánh ra thì thấy được khuôn trong và để đổ nguyên liệu làm bánh vào. Rồi chúng ta nhấc khuôn trong ra, chỉ để khuôn ngoài.

cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh

– Bước 2: Cho nguyên liệu vào bánh

Đầu tiên cho gạo vào khuôn, rồi cho đỗ vào. Tiếp theo sẽ đặt thịt lợn vào giữa, rồi lại đổ gạo trùm lên trên. Tùy theo loại khuôn mà bạn sử dụng thì sử dụng nguyên liệu cho thích hợp. Ví dụ như dùng bát hay thìa để đong đỗ và gạo. Tỷ lệ thường thấy của bánh chưng là 2 gạo – 1 đỗ hoặc 3 gạo – 1 đỗ, nghĩa là 2 bát (thìa) gạo thì có 1 bát (thìa) đỗ hoặc 3 bát gạo và 1 bát đỗ.

cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh

Chú ý khi cho gạo, đỗ vào khuôn thì đổ dàn đều ra các góc, tránh góc nào nhiều quá để tránh bánh sẽ bị méo mó, gây mất thẩm mỹ.

cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh

– Bước 3: Buộc bánh chưng

Sau khi cho nguyên liệu vào xong, chúng ta gập phần lá rong trong cùng vào trước. Chú ý lấy phần có đuôi lá gập trước để sau này bóc bánh dễ hơn. Sau đó là gập phần đối diện rồi đến các phần còn lại. Các bạn nên gập các phần lá thừa vào trong để chiếc bánh chưng nhìn gọn gàng hơn. Sau đó dùng 1 tay giữ bánh, còn tay kia bỏ phần khuôn ra.

Đối với bánh nhỏ, bạn có thể gói 2 lạt bên ngoài, đối với bánh to thì bạn lồng 2 lạt vào trong, 2 lạt ở ngoài, làm sao cho các lạt song song và vuông góc với nhau là đẹp nhất.

cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh

– Bước 4: Luộc bánh chưng

Đây là bước mấu chốt, gần như quyết định bạn sẽ có bánh chưng ngon hay không.

Các bạn xếp phần cuống lá dong xuống dưới đáy nồi, xếp 1 lượt lá dong xuống sau đó xếp bánh chưng vào. Cần xếp bánh chưng vừa đủ, không chặt quá vì bánh chưng sẽ nở ra khi đun. Đặt thêm phần lá dong lên trên để xanh bánh và tránh bị trào nước.

Sau đó đun bánh làm sao lửa luôn sôi, nước phải ngập bánh, không được đổ nước lạnh trực tiếp vào bánh.

Tùy theo lượng bánh và kích cỡ thì thời gian đun bánh vào khoảng 6-8 tiếng, nếu bánh lớn và nhiều thì có thể là trên 8 tiếng đến 9 tiếng.

cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh

Như vậy, với các chỉ dẫn của chúng tôi, thì bạn sẽ có trên tay chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp hoàn hảo. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh, gia đình bạn sẽ có những giây phút đầm ấm, hạnh phúc khi cả nhà sum họp lại cùng nhau gói bánh và luộc bánh.

 


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *