Cùng tìm hiểu việc sử dụng thịt gà công nghiệp có tốt không?

Thịt gà là món ăn phổ biến và không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt Nam ta. Những món ăn chế biến từ thịt gà không những ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay thịt gà được bày bán chủ yếu là các loại gà công nghiệp với giá thành rẻ hơn nhiều so với gà nuôi tự nhiên, cũng như thời gian nuôi gà đến khi xuất bán rút ngắn hơn rất nhiều. Chính vì vậy một câu hỏi được không ít người đưa ra đó là: Thịt gà công nghiệp có tốt không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết này của mình nhé.

Thịt gà công nghiệp có tốt không

Phần đông người Việt ta thường hay quan niệm rằng: ăn thịt gà ta tức là gà nuôi tự nhiên (thả tự do trong vườn, chỉ ăn thóc – gạo) sẽ ngon và bổ hơn so với gà nuôi công nghiệp ăn cám tổng hợp. Tuy nhiên, người phương Tây lại thích ăn gà nuôi theo kiểu công nghiệp có phần thịt mềm hơn gà “thả rông”.

Gà nuôi công nghiệp được ăn thức ăn tổng hợp, là những thứ đã được nghiên cứu kỹ với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để gà phát triển tốt nhất, chính vì vậy mà gà có hàm lượng dinh dưỡng trong thịt ổn định.
So với gà ta cùng trọng lượng thì thịt gà công nghiệp mềm hơn vì “tuổi đời” gà công nghiệp non hơn. Với lượng thức ăn đã được tính toán kĩ, đầy đủ các chất dinh dưỡng nên chỉ trong thời gian ngắn gà nuôi theo kiểu công nghiệp đã đạt được trọng lượng mong muốn và có thể xuất chuồng. Do đó thịt gà sẽ mềm hơn so với gà nuôi tự nhiên. Nếu trước khi đem bán khoảng 2 tuần, người chăn nuôi biết giảm bớt lượng thức ăn tổng hợp, tăng cường bổ sung chất xơ thì thịt gà sẽ thơm và dai hơn.

Xét về mặt an toàn thực phẩm:

Gà nuôi theo kiểu công nghiệp chuẩn thường được tiêm phòng và kiểm dịch đầy đủ sẽ đảm bảo an toàn hơn so với gà nuôi tự nhiên nếu không được chăm sóc tốt. Vì gà tự nhiên được thả rông tự do, thời gian chăn thả kéo dài, không rõ nguồn gốc về sức khỏe và tiêm phòng dịch bệnh. Tìm hiểu thịt gà công nghiệp có tốt không ngay nào.

Thịt gà công nghiệp có tốt không 1

Tuy nhiên thịt gà công nghiệp có thành phần dinh dưỡng cao cùng hàm lượng lớn cholesterol. Chính vì vậy các bạn cần có chế độ bổ sung thịt gà phù hợp. Tránh ăn quá nhiều thịt gà công nghiệp sẽ khiến bạn lên cân, tăng nguy cơ các bệnh béo phì, tăng cholesterol, huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Khi chọn mua thịt gà cho gia đình các bạn cũng cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của gà, tránh sử dụng gà không rõ nguồn gốc, không có kiểm định dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh không mong muốn. Có một mẹo nhỏ để nhận biết gà có ngon hay không, nên dùng tay sờ vào thịt gà. Nếu mặt ngoài của thịt gà hơi khô ráo, không có cảm giác dính, dùng ngón tay đè mạnh xuống mà thịt gà lập tức đàn hồi trở lại, không có mùi lạ, thì có thể xem là thịt còn đang tươi mới.

Thịt gà công nghiệp có tốt không 2

Lời kết

Từ những chia sẻ trên của mình về thịt gà công nghiệp sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về thịt gà công nghiệp có tốt không. Like và chia sẻ để nhiều bạn cùng biết nhé. Chúc các bạn có những lựa chọn phù hợp cho gia đình của mình. Đừng lo lắng về thịt gà công nghiệp có tốt không nữa nha.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *