Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ đối với sức khỏe con người mà ít ai biết

Giá đỗ là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Không chỉ dễ kiếm mà việc làm giá đỗ còn rất dễ. Trong giá đỗ có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng bổ ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lại ít để í về giá trị dinh dưỡng trong giá đỗ cũng như những tác dụng của nó đối với sức khỏe. Để làm sáng tỏ điều này, cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc. Bài viết sau sẽ làm rỗ vấn đề về giá đỗ, hãy cùng xem giá trị dinh dưỡng của giá đỗ ngay nhé.

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ rất phong phú và đa dạng. Thông thường có khá nhiều loại giá đỗ bán trên thị trường như giá đỗ tương, giá đỗ đen và giá đỗ xanh vẫn là loại giá đỗ bán phổ biến trên thị trường. Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3g glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15 – 25mg và cung cấp 44 calo.

giá trị dinh dưỡng của giá đỗ 1

Giá đỗ được chế biến được nhiều món ăn ngon phục vụ đời sống hàng ngày của con người. Không chỉ vậy mà giá đỗ còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe chúng ta. Theo Đông, giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Các món ăn chế biến từ gia đỗ cũng rất phong phú và hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ như sau

Chất đạm (protein)

Giá đỗ là một nguồn thực phẩm chứa chất protein( chất đạm ) thực vật ở mức trung bình. Mỗi 100g giá cung cấp khoảng 5,3g protein – 11% giá trị dinh dưỡng. Như vậy giá đô cũng là nguồn cùng cấp chất đạm không kém gì sơ với các thực phẩm hải sản.

Ngoài các chất dinh dưỡng có trong các loại thịt đỏ, cá, hải sản thì lượng chất đạm có trong các loại hạt mầm cũng không kém. Để cung cấp các chất dinh dưỡng đủ cho cơ thể bạn hãy kết hợp ăn kèm các món rau của trong các bữa ăn nữa nhé.

giá trị dinh dưỡng của giá đỗ 2

Khoáng chất

Giá đỗ đặc biệt hơn là  giàu khoáng chất đồng. Khi giá đỗ được nấu chín và đun lấy nước uống thì trong 1 chén nước giá đỗ nấu chín chứa đến 0,32mg chất khoáng cung cấp cho cơ thể. Theo nghiên cứu cho thấy thì tính trung bình một người trưởng thành cần hấp thu khoảng 0,9mg đồng mỗi ngày. Vì thế sử dụng một chén giá đỗ đã đáp cun cấp khoảng 35% nhu cầu dinh dưỡng này cho cơ thể.

Hơn nữa, giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật phytochemicals, những chất này rất bổ dưỡng đối với cơ thể con người. Hãy sử dụng giá đỗ với một lượng vừa phải mỗi ngày nha bạn, chắc chắn sẽ thấy hiệu quả đó.

giá trị dinh dưỡng của giá đỗ 3

Lời kết

Giá trị dinh dưỡng có trong gia đỗ tốt như vậy còn chờ gì mà không lựa chọn cho gia đình chứ? Hi vọng với những kiến thức mà NgonAZ đã chia sẻ ở trên bạn sẽ có những sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp cho bản thân và gia đình. Hãy sử dụng giá đỗ theo một lượng nhất định và phù hợp cho gia đình nha các mẹ. Đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết đến giá trị dinh dưỡng của giá đỗ nhé.

 


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *