Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay siêu hay quá dễ làm kẻo trễ

Để có được chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp đẽ, có chất lượng tốt thì đòi hỏi người làm bánh phải cẩn thận từng bước, từ chọn nguyên liệu đến khi luộc và dỡ bánh khỏi nồi. Một trong số đó chính là khâu gói bánh. Với kinh nghiệm có được từ các làng nghề bánh chưng nổi tiếng, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay làm sao cho đẹp nhất.

Hướng dẫn chi tiết nhất cách gói bánh chưng bằng tay

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Với bánh chưng truyền thống, sử dụng lá dong để gói, với ruột bánh gồm: gạo nếp, thịt lợn và đỗ xanh.

Lá dong thì rửa sạch cả hai mặt rồi để ráo nước.

Gạo nếp thì ngâm với nước trong khoảng 5 tiếng.

Thịt lợn thì thái miếng cho hợp lý rồi ướp với hạt nêm, hạt tiêu cho vừa khẩu vị.

Đỗ xanh thì dóc vỏ rồi để ráo nước.

hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay

– Bước 2: Tiến hành gói bánh

Đầu tiên là đặt 2 lạt xuống mâm để tạo hình dấu cộng.

Sau đó đặt 2 chiếc lá dong lên trên lạt, nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau, chú ý phải quay mặt trên của 2 lá ra phía ngoài và mặt kém xanh hơn (mặt dưới) vào trong. Lượt sau: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu, chú ý là lần này lại phải làm ngược lại, quay mặt trên lá (xanh hơn) lên trên, mặt kém xanh hơn, úp xuống dưới. Cho gạo nếp vào giữa của lá đã xếp, dùng tay gạt đều.

hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay

Rồi lấy thêm đỗ xanh rải đều từ giữa gạo cho đến hết rìa của gạo. Sau đó, đặt miếng thịt lợn đặt lên trên đỗ xanh và ở vào giữa bánh. Ta lại lấy tiếp đỗ xanh nữa rải đều phủ lên trên thịt.

hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay

Cuối cùng cho gạo nếp đổ lên trên và phủ đều, che kín hết thịt và đỗ, kết thúc phần cho nhân bánh.

Kế tiếp, gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông. Tiếp tục gấp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay

hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay

Sau đó dùng lạt cố định bánh lại cẩn thận.

– Bước 3: Luộc bánh và dỡ bánh

Rải cuống lá dong thừa và một ít lá dong xuống dưới kín đáy nhằm mục đích tránh cho bánh bị cháy. Xếp lần lượt từng lớp bánh. Đổ ngập nước nồi và đậy vung đun. Thời gian đun bánh chưng trung bình là 8-10 tiếng đối với bánh to, và bánh nhỏ thì sẽ là 4-6 tiếng. Trong thời gian đun bánh thì luôn giữ cho mực nước trong nồi ngập bánh, khi thêm thì chỉ được thêm nước sôi, không được thêm nước lạnh.

Sau thời gian đun bánh, ta tiến hành dỡ bánh ra khỏi nồi. Có thể đặt 1 thau nước sạch bên cạnh, nhấc bánh ra đến đâu thì rửa qua luôn bánh đó. Đặt bánh ở nơi thoáng khí, không có ánh nắng mặt trời. Dùng vật nặng đè lên bánh trong khoảng 10 tiếng (thường là để qua đêm).

hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay

Như vậy, với hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay của chúng tôi, bạn cùng các thành viên trong gia đình hoàn toàn để có thể tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh đầy ý nghĩa cho dịp Tết này. Chắc chắn việc cả gia đình sum vầy, mỗi người một việc để góp phần tạo nên được nồi bánh chưng sẽ là những thời khắc tuyệt vời, chứa chan hạnh phúc đánh dấu cho việc tiễn năm cũ, đón năm mới suôn sẻ!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *