Kỹ thuật trồng giá dỗ bằng cát chỉ 3 ngày là thu hoạch được giá đỗ

Giá đỗ là loại rau mầm rất giàu dưỡng chất mang lại những tác dụng tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều loại giá đỗ sử dụng chất kích thích của Trung Quốc. Chính vì vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn kỹ thuật trồng giá dỗ bằng cát. Đây là phương pháp ủ giá truyền thống phổ biến của vùng miền Trung, từ lâu người dân miền trung đã biết tận dụng những bãi cát để làm giá đỗ với diện tích lớn cho thu hoạch lượng giá nhiều và chất lượng để kinh doanh. Với cách làm này sẽ cho ra những cọng giá đỗ mập mạp và ngon ngọt. Hãy cùng xem kỹ thuật trồng giá dỗ bằng cát với bài viết sau nha.

Để thực hiện kỹ thuật trồng giá đỗ bằng cát tại nhà các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

  • 200g Đỗ xanh
  • Xô, chậu hoặc thùng xốp có đục những lỗ nhỏ dưới đấy để thoát nước
  • Cát sạch, mịn
  • Tấm lưới chắn cát
  • 1 giá đỡ cát
  • Nước sạch

Tiến hành kỹ thuật trồng giá dỗ bằng cát theo các bước sau:

Bước 1. Ngâm đỗ

Cho đỗ vào thau nước rửa sạch, loại bỏ những hạt hư, lép nổi lên mặt nước. Ngâm đỗ trong nước ấm( 30 đến 40 độ) khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra, xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo.

Kỹ thuật trồng giá dỗ bằng cát 1

Bước 2. Tiến hành kỹ thuật trồng giá dỗ bằng cát

Với xô, chậu hay thùng xốp đã chuẩn bị: Các bạn cho giá đỡ cát vào trong xô và đặt 1 tấm chắn cát lên trên. Sau đó dải đều 1 lớp cát tầm 2 đên 3cm. Dàn đều cát và không được nén cát chặt xuống sẽ khiến rễ giá khó mọc nhé. Sau đó tưới 1 ít nước lên lớp cát cho ướt để có độ ẩm, không nên tưới nước quá nhiều sẽ gây ứ đọng khiến đỗ bị úng nước. Dải đều đỗ lên trên, cứ dải nhẹ nhàng như gieo hạt không cần ấn dí hạt xuống cát đâu nhé. Cuối cùng dải 1 lớp cát lên trên và dàn đều.

Kỹ thuật trồng giá dỗ bằng cát 2

Các bạn tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối nhé.

Lưu ý: khi tưới nước các bạn phải tưới đều tay, vẩy nước nhẹ nhàng hoặc có thể cho nước vào bình tưới hoa để xịt tránh làm cát bị xói. Di chuyển xô ủ vào nơi tránh ánh sáng, thoáng mát để giá phát triển.

Bước 3. Hoàn thiện công đoạn ủ giá

Sau 3 đến 5 ngày thì các bạn sẽ thấy những cọng giá đẩy cát mọc lên cao. Lúc này, chúng ta tiến hành thu hoạch giá nhé. Khi thu hoạch giá, bạn dùng rổ có lỗ to hơn hạt cát và lọc được giá đỗ, đổ cả chậu ủ vào rổ rồi xả nước cho cát trôi đi còn lại phần giá. Nếu muốn trồng tiếp thì bạn dùng chậu hứng cát ở dưới để giữ lại.

Kỹ thuật trồng giá dỗ bằng cát 3

Lời kết

Chỉ với vài bước đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc bạn đã có thể tự tay mình ủ ra những cọng giá tươi ngon mà không cần sử dụng bất kì chất kích thích nào cả. Hãy chia sẻ để nhiều mẹ cùng biết đến kỹ thuật trồng giá đỗ bằng cát đơn giản này của mình nhé. Chúc các bạn thành công.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *