Chuyên gia giải đáp và hướng dẫn nhận biết: luộc bánh chưng bằng pin

Với sự thay đổi của xã hội, việc mua bán bánh chưng ngày Tết đã không còn xa lạ gì. Ở thành phố, nơi không có điều kiện để nhiều gia đình tự làm bánh chưng, thì đa phần sẽ chọn phương án đi mua bánh chưng, vì chỉ sử dụng bánh chưng với số lượng ít. Tuy nhiên, nhiều nhà buôn đã sử dụng pin vào việc luộc bánh chưng với công dụng được cho là giúp bánh nhanh chín và có màu đẹp hơn. Vậy thực chất việc luộc bánh chưng bằng pin là như thế nào? Tác hại của nó ra sao cũng như cách để nhận biết bánh chưng được luộc bằng pin sẽ được chuyên gia giải đáp ngay dưới đây.

Giải đáp luộc bánh chưng bằng pin có tổn hại gì không?

Việc cho pin vào nồi bánh chưng không hề có tác dụng làm cho bánh nhanh nhừ và giữ lá còn xanh như tin đồn mà còn gây rất nhiều tác hại bởi những hóa chất độc hại trong pin. Viện Khoa học Công nghệ đã khẳng định “Không có cơ sở khoa học cho việc này”.

Hiện nay có 2 loại pin phổ biến nhất, đó là lõi pin mangan axit và pin mangan kiềm. Tất cả các loại pin đều có chứa thủy ngân, mangan, cadmium, chì, kẽm và các loại vật liệu kim loại khác.

Pin là thứ không được phép dùng trong sản xuất và chế biến bất cứ loại thực phẩm nào bởi có rất nhiều hóa chất. Trong đó còn chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… rất độc hại đối với não, thận, hệ thống tiêu hóa và sinh sản của con người.

Chất cadmium trong lõi cục pin khi sẽ thâm nhập vào cơ thể, dẫn đến các tổn thương cho gan và thận. Không những thế, chất độc này còn có thể gây ra chứng xương mềm, nặng hơn gây dị dạng xương.

luộc bánh chưng bằng pin

Với chì có trong pin, tùy theo lượng chì đưa vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Hàm lượng chì quá cao sẽ gây tổn thương gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh… Chì nhiễm vào máu sẽ gây thiếu máu, suy dinh dưỡng. Ngoài ra, khi nhiễm độc chì còn gây di chứng mù lòa. Trong đó, trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn hơn cả khi bị nhiễm do có khả năng hấp thu và nhạy cảm với chì cao hơn.

Một số căn bệnh có thể do nhiễm độc pin mà con người phải gánh chịu như bệnh được đặt tên theo địa danh từng nhiễm độc kim loại nặng là Minamata, thuộc vùng Kumamoto, Thành phố Kyushu, Nhật Bản, bệnh rối loạn chức năng thần kinh, đau xương, viêm phổi, và các bệnh khác.

Cách để nhận biết bánh chưng luộc pin

Có thể nhận biết để phòng tránh mua phải bánh chưng luộc bằng pin như quan sát vỏ bánh trước tiên.

Cẩn thận với các bánh có màu xanh hơn bình thường. Bánh chưng luộc thông thường với thời gian luộc khoảng tầm 8-10 giờ, lá thường ngả màu, hơi vàng và khó xanh mướt.

Ngoài ra, bánh chưng bị ép chín nhanh nên bánh sẽ không được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.

Bên cạnh những cách nhận biết kể trên, trước khi mua, bạn nên kiểm tra thật kĩ vỏ bánh. Nếu vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng đã nấu chín quá nhanh bằng pin độc hại.

luộc bánh chưng bằng pin

Hãy vì sức khỏe của cả gia đình mà bạn nên chọn những cơ sở bán bánh chưng có uy tín cao. Nếu có thể, hãy cùng gia đình tự gói những chiếc bánh chưng của mình, như vậy sẽ rất ý nghĩa và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chuẩn nhất.


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *