Phương pháp làm giá đỗ vừa nhanh lại tiết kiệm các bà nội trợ nên xem

Giá đỗ thường khá phổ biến trong các bữa ăn  trong gia đình. Bởi nó mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra từ giá đỗ chúng ta còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ giá đỗ. Làm giá đỗ tại nhà hiện nay là xu thế chung của nhiều gia đình, bởi lẽ việc làm giá đỗ sẽ giúp bạn giám sát được quá trình phát triển, chăm sóc, đặc biệt là không sử dụng chất bảo quản để làm giá. Hãy cùng NgonAZ tìm hiểu phương pháp làm giá đỗ vừa nhanh lại tiết kiệm tại nhà ngay nào.

Có nhiều cách để làm giá đỗ, tuy nhiên mỗi cách lại cho ra 1 sản phẩm và lượng giá đỗ khác nhau. Thông thường các cách truyền thống mà các cụ hay làm đó là làm giá đỗ bằng lá tre. Tuy nhiên để tiết kiệm được thời gian và cách làm hiệu quả hãy xem các phương pháp làm giá đỗ sau nhé:

phương pháp làm giá đỗ 3

1. Cách làm giá đỗ bằng khăn mặt

Nguyên liệu và dụng cụ làm giá

  • 100g đỗ xanh
  • 2 chiếc khăn mặt( 1 chiếc màu trắng, 1 chiếc màu đen)
  • rổ

Cách làm giá đỗ bằng khăn mặt

Đỗ bạn đem đãi sạch vỏ, vo càng lâu càng tốt, để khi làm giá đỗ sẽ nhanh lên mầm. Tiếp theo bạn  ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh. Sau đó bạn dải chiếc khăn màu trắng xuống dưới rổ, trước khi làm bạn hãy nhúng nước cho khăn ướt rồi hãy dải xuống dưới.

Tiếp đó bạn dải đều đỗ lên phía trên khăn, làm như vậy cho đến khi hết thì dừng lại. Lấy một khăn khác to tương đương, làm ướt khăn này rồi trùm lên lớp hạt đỗ. Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, ngày xả nước khoảng 6 lần. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa. Sau khoảng 2 tới 3 ngày chúng ta sẽ thu hoạch giá đỗ .

phương pháp làm giá đỗ 2

2. Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • 1 vỏ chai nhựa coca
  • 100g đỗ xanh
  • 1 vỏ vọc tối màu

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Với phương pháp làm giá đỗ bằng chai nhựa bạn sẽ đơn giản hơn trong quá trình chăm sóc. Đầu tiên, bạn đem rửa sạch rồi để cho ráo nước. Lấy thanh sắt dài cầm hơ nóng rồi xiên vào chai nhựa để tạo lỗ thoáng. Đỗ xanh đem vo sạch, nhặt hạt hỏng rồi ngâm với nước ấm khoảng 30-40 độ trong thời gian 6-7 tiếng. Cho hạt đỗ xanh đã ngâm vào chai, sau đó thả chai ngập trong chậu nước, ngâm trong khoảng 8 giờ thì chắt hết nước đi để đỗ không bị úng.

Lưu ý: Đặt chai nhựa vào chỗ tối hoặc dùng vải đen để bọc chai, tuyệt đối không để ánh sáng lọt vào.

phương pháp làm giá đỗ 2

Lời kết

Thực tế có rất nhiều cách làm giá đỗ, nhưng trong khuôn khổ bài viết này, mình chỉ giới thiệu đến các bạn hai cách làm đơn giản nhất. Hy vọng với những phương pháp và cách làm trên, bạn sẽ lựa chọn cho mình những cách làm phù hợp nhất. Đừng quên chia sẻ các phương pháp làm giá đỗ cho mọi người cùng biết đến nhé.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *