Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian

Tết đến xuân về, mọi gia đình lại tất bật chuẩn bị mọi công việc để đón năm mới, tiễn năm cũ. Với các gia đình ở thành phố hay kể cả ở những vùng ven đô, có một nỗi lo mỗi khi nhắc đến bánh chưng, đó chính là không có không gian và thời gian để làm bánh chưng. Khu nhà ở chặt hẹp, không đảm bảo an toàn cháy nổ, không có củi để đun bánh, không thể đợi 8-10 tiếng để gói và đun bánh. Vậy giải pháp nào cho các gia đình vẫn muốn tự làm bánh chưng? Với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất của chúng tôi giới thiệu ngay sau đây sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất đối với gia đình bạn.

Hướng dẫn cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Nồi áp suất là công cụ nấu ăn đắc dụng của các gia đình hiện nay. Với các tính năng hẹn giờ, cùng với các chế độ hầm, nấu cơm, rau củ, thịt nướng, súp, chiên xào, nồi áp suất hoàn toàn có thể một mình làm hết các chức năng của nhà bếp.

Việc sử dụng nồi áp suất đun bánh chưng sẽ giúp gia đình bạn không chỉ tiết kiệm được không gian mà cả về thời gian nữa.

Để luộc bánh chưng bằng nồi áp suất thì chúng ta vẫn chuẩn bị các nguyên liệu, sơ chế, gói bánh chưng như bình thường.

Ta cần có gạo nếp, thịt lợn, lá dong, đỗ xanh. Với gạo nếp thì vo sạch, có thể ngâm hoặc dấp nước. Thịt lợn thì nên dùng thịt ba chỉ, thái miếng dài khoảng 3-5 cm, ướp với hạt tiêu, muối. Đỗ xanh thì ngâm rồi dóc bỏ vỏ xanh ngoài, để ráo nước. Lá dong thì rửa sạch, lau khô, có thể chần qua nước nóng cho mềm.

cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Chúng ta có thể gói bánh bằng tay, hoặc bằng khuôn. Chỉ có một số điều đặc biệt chúng tôi muốn các gia đình lưu tâm để ý như sau:

Khi cho bánh và nước vào nồi thì dùng 2 chiếc đũa bắt chéo nhau, chặn không cho nổi lên trong quá trình đun bánh.

Về kích cỡ bánh chưng: vì dung tích của nồi áp suất gia đình cơ bản chỉ vào khoảng 3-5 lít trở lên. Mà khi sử dụng, ta lại chỉ có thể đổ nước quá 2/3 dung tích thiết kế, nên chúng tôi khuyến khích các gia đình nên gói những chiếc bánh chưng cỡ nhỏ, để phù hợp với đun nồi áp suất.

Kích cỡ bánh cơ bản thường là 15 cm x 15 cm, ở đây bạn chỉ gói bánh với kích thước là 10 cm x 10 cm hoặc 11 cm x 11 cm. Không nên gói bánh to quá vì khi đun, bánh sẽ nở ra, nếu nồi nhỏ lại ảnh hưởng đến độ vuông vắn của chiếc bánh. Để có thể có một chiếc bánh chưng vừa ý thì bạn nên sử dụng khuôn thông minh để gói bánh. Nên gói bánh nhỏ để nước có thể ngập bánh và dễ chín hơn.

Về số lượng bánh chưng: vì không thể nhét quá đầy vào trong nồi, nên một lần đun bánh bằng nồi áp suất thì trung bình chỉ được 2-5 chiếc (tùy theo kích cỡ bánh và dung tích nồi). Tùy vào nhu cầu sử dụng bánh chưng của gia đình, bạn có thể tính toán số lượng bánh cho phù hợp.

cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Khi đã hết thời gian đun bánh thì cần phải xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Cách tự nhiên nhất là để nguội, và áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất trong từ 10 đến 20 phút. Đây cũng là khoảng thời gian “ngâm bánh” tốt nhất.

Thời gian luộc bánh chưng tùy thuộc vào kích cỡ và loại nồi áp suất gia đình bạn sử dụng. Nếu bánh nhỏ thì đun trong khoảng hơn 1 tiếng thì mở ra, lật bánh rồi để thêm khoảng 30-40 phút là chín bánh. Còn với bánh to thì đun trong khoảng 2-3 tiếng thì mở ra cũng lật bánh rồi để thêm 1 tiếng là được. Trong khi lật bánh nếu thấy nước hao không còn ngập bánh thì phải đổ thêm nước sôi vào.

cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Nồi của gia đình bạn có thể là loại nồi cơ hoặc điện tử. Với nồi cơ thì bạn chú ý hơn về nước có ngập bánh hay không hơn.

Khi dỡ bánh chưng ra khỏi nồi thì có thể rửa qua bằng nước lạnh rồi đặt bánh chưng ở nơi thoáng mát, đặt vật nặng lên trên để ép nước cho bánh chưng.

Như vậy, với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất như trên, nỗi lo về bánh chưng của nhiều gia đình đã được giải tỏa. Không còn phải phải dành nhiều thời gian để trông bánh chưng, không cần phải băn khoăn để tìm củi đun bánh, mượn nồi to đun bánh rồi nhé!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *