Phân tích cụ thể vấn đề: Thịt chó nóng hay mát? Nên ăn hay không nên ăn?

Thịt chó là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của người Việt, và các món ăn được chế biến từ thịt chó luôn là ‘sở trường’ của cánh mày râu, đặc biệt là dân nhậu. Có thể nói sự kết hợp giữa rượu và thịt chó luôn mang đến cho người thưởng thức một cảm giác rất đỗi thi vị. Ngoài sự ngon ngọt và hương vị đặc trưng ra thì thịt chó còn trở nên cuốn hút người ăn bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nữa. Tuy nhiên thì không phải ai ăn thịt chó cũng tốt, và một số câu hỏi được đặt ra là: Thịt chó nóng hay mát? Nên ăn hay không nên ăn? Sau đây, chúng ta hãy cùng phân tích và tìm hiểu nhé!

Phân tích cụ thể vấn đề: Thịt chó nóng hay mát? Nên ăn hay không nên ăn? 1

Đặc điểm và những tác dụng của thịt chó

Theo Đông Y, thịt chó là một loại thực phẩm mang tính nóng nhưng không độc. Còn theo Tây Y, dưới sự phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 gr thịt chó sẽ cung cấp cho người ăn một nguồn năng lượng là 348 Kcal, trong khi 100 gr thịt bò chỉ cung cấp khoảng 118 Kcal mà thôi.

Với tính nóng và nhiều thành phần dưỡng chất tốt như protid, lipid, Fe, Ca, P…, thịt chó không chỉ là một nguồn thực phẩm ngon mà còn rất tốt cho cơ địa của những người có máu hàn, chân tay lạnh, khả năng chịu lạnh kém, những người thường xuyên bị hắt hơi, sổ mũi, hay đi ngoài, thậm chí là những người mắc chứng đái dầm.

Phân tích cụ thể vấn đề: Thịt chó nóng hay mát? Nên ăn hay không nên ăn? 2

Khi nào không nên ăn thịt chó?

Thịt chó có tính nóng, phù hợp với người có máu hàn nhưng lại là nguồn thực phẩm kiêng kỵ đối với những người có cơ địa hay nóng, những người mắc chứng khó ngủ, bị táo bón, huyết áp cao, hay bị mụn nhọt, mẩn ngứa, và đặc biệt là phụ nữ mang thai, người mắc các chứng bệnh như ung thư, tim mạch…

Ngoài ra, mặc dù thịt chó có khả năng tăng cường dương lực, chữa được các bệnh về dương hư nhưng việc ăn quá nhiều thịt chó sẽ khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái dương thừa âm thiếu. Riêng vào thời tiết nóng nực của mùa hè, bạn nên hạn chế ăn thịt chó, bởi sau khi ăn xong, bạn sẽ thấy cơ thể mình trở nên nóng rực khó chịu ngay lập tức đấy.

Phân tích cụ thể vấn đề: Thịt chó nóng hay mát? Nên ăn hay không nên ăn? 3

Lời kết

Chung quy lại, thịt chó là một loại thực phẩm có tính nóng, không độc, có tác dụng trừ hàn, bổ tỳ thận, trợ dương, thậm chí còn được xem là một loại thuốc chữa bệnh. Chính vì vậy, bạn không nên ăn thịt chó thường xuyên như các loại thịt khác mà chỉ thỉnh thoảng, vào mỗi dịp cuối tuần, cuối tháng mới rủ bạn bè, người thân của mình thưởng thức mà thôi.

Giờ thì bạn đã hiểu thịt chó nóng hay mát, lợi hay hại, nên ăn hay không nên ăn rồi phải không nào? Hy vọng sau bài viết này, bạn và gia đình sẽ có kế hoạch thưởng thức những bữa thịt chó ngon miệng và tốt nhất cho sức khỏe của mình nhé!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *