Khám phá thịt chó 7 món đặc sản của người Việt

Trong làng ẩm thực Việt, có lẽ các món ăn được chế biến từ thịt chó luôn để lại ấn tượng sâu đậm nhất đối với thực khách nước ngoài. Thịt chó 7 món với các cách chế biến đa đạng, mỗi món ăn lại mang đến cho người thưởng thức một hương vị đặc trưng riêng không hề bị pha lẫn. Nếu là người Việt Nam hay sống tại Việt Nam mà bạn chưa từng ăn đủ các món ăn được chế biến từ thịt chó thì quả là một sự thiếu sót không hề nhỏ đấy nhé.

Khám phá thịt chó 7 món đặc sản của người Việt 1

Sau đây, hãy cùng NgonAZ tìm hiểu về thịt chó 7 món và các cách chế biến đơn giản tại nhà nhé!

7 món ăn ngon được chế biến từ thịt chó

  1. Tiết canh
  2. Dồi
  3. Thịt luộc
  4. Chả nướng
  5. Chả chiên lá na
  6. Tái áp chảo
  7. Lòng xào

Dụng cụ và gia vị cần có

  • Dụng cụ: nồi nhỏ, nồi vừa, nồi to, chảo đất, chảo gang, thớt to, dao phay, dao chặt, than củi, vỉ nướng, cối đá, rổ rá.
  • Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, riềng, mẻ, sả, hành, lá na, lá mơ, húng lìu, húng quế, chanh, ớt, đậu xanh, vừng, dầu ăn, mỡ nước…

Cách chế biến thịt chó 7 món ngon nhất

1. Món tiết canh chó

Bạn sơ chế nhân tiết canh gồm có lưỡi, da đầu và húng quế bằng cách rửa sạch, thái rồi băm nát tất cả chung với nhau. Tiếp đến, bạn cho nhân vào từng chiếc đĩa sâu lòng, lượng nhân nhiều hay ít trong mỗi đĩa tùy thuộc vào lượng tiết mà bạn muốn đổ vào. Thường thì ở mỗi đĩa, bạn cho vào khoảng 3 – 4 thìa tiết chó cùng với 5 – 6 thìa nước lạnh (dùng nước luộc thịt để nguội). Hỗn hợp tiết và nước sau khi trộn cần khuấy mạnh tay rồi đổ ngay vào đĩa nhân, đợi chừng 30 giây thì tiết canh sẽ đông lại.

Khám phá thịt chó 7 món đặc sản của người Việt 2

2. Món dồi chó

Trước tiên, bạn làm và rửa sạch đoạn ruột non và ruột già của chó bằng muối. Tiếp đến, bạn chuẩn bị nhân dồi gồm có 2 nắm lá mơ, 100 gr đậu xanh đã rang chín và giã nát, một chút riềng, mẻ, mỡ lợn, khoảng 1 thìa mắm tôm và 1 thìa nước mắm nữa là xong. Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào một chiếc âu lớn, trộn đều rồi tiến hành nhồi vào các đoạn ruột là được. Dồi xong thì bạn cho tất cả vào nồi luộc chín lên nhé.

Khám phá thịt chó 7 món đặc sản của người Việt 3

3. Món thịt chó luộc

Luộc có lẽ là món ăn đơn giản nhất. Với món này, bạn nên sử dụng đùi sau của con chó để thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc luôn cả tim, gan, da đầu, lưỡi để làm tiết canh nhé. Lưu ý là khi luộc thịt chó, bạn phải dùng một chiếc nồi to, cho nhiều nước và luộc khoảng hơn 1 tiếng là được.

Khám phá thịt chó 7 món đặc sản của người Việt 4

4. Món chả chó nướng

Để làm chả nướng từ thịt chó, bạn hãy lấy đùi sau và đùi trước, làm sạch, để ráo rồi thái thành những miếng thịt nhỏ. Thịt thái xong thì cho tất cả vào một chiếc âu lớn, thêm vào dó nửa bát riềng giã nát, nửa bát mẻ, 1 thìa nước mắm, 3 thìa mắm tôm, 3 nhánh sả thái nhỏ và một chút rau hung lìu. Xong xuôi, bạn trộn đều tất cả lên, nhào bóp thịt trong khoảng 5 phút để ngấm gia vị. Bạn nhào đến khi thịt ngả sang màu trắng ngà là được, ướp như thế khoảng 30 phút. Trước khi nướng, bạn cần thêm vào âu thịt khoảng 1 thìa mỡ lợn, 3 thìa tiết chó, trộn đều thêm một lần nữa rồi xếp thịt vào vỉ và nướng trên bếp than hoa nhé.

Khám phá thịt chó 7 món đặc sản của người Việt 5

5. Chả chó chiên lá na

Thịt chó 7 món không thể thiếu món ăn hấp dẫn ngày. Để làm món chả chó chiên lá na, bạn nên lóc lấy phần thịt nac ở hai bên lườn xương ống, nếu ít thì có thể lấy thêm cả phần thịt đùi nữa. Lóc thịt xong, bạn thái nhỏ, băm nhuyễn rồi cho tất cả vào một chiếc âu lớn. Sau đó, bạn thêm vào khoảng 300 gr thịt lợn nạc băm nhuyễn cùng với mắm tôm, riềng, mẻ mỗi loại 1 thìa, một chút mắm, muối và 5 củ hành ta băm nhỏ. Xong xuôi, bạn trộn đều tất cả lên, ướp độ 30 phút.

Trong thời gian ướp, bạn rửa sạch lá na (chọn những lá to), rửa xong thì để tất cả ra rổ cho thật ráo nước. Đến khi chiên, bạn chỉ việc trải lá na ra, cho vào giữa một ít hỗn hợp nguyên liệu đã ướp, cuộn tròn và ghim lại bằng tăm tre. Xong xuôi thì thả tất cả vào chảo dầu nóng để chiên đến khi chín vàng đều các mặt là được.

Khám phá thịt chó 7 món đặc sản của người Việt 6

6. Món thịt chó tái áp chảo

Bạn lấy phần thịt ở hai bên ngực chó, làm và rửa sạch, để nguyên tảng hình chữ nhật. Bạn đặt từng tảng thịt lên mặt thớt, châm thủng khắp mặt bằng một chiếc đũa tre vót nhọn. Sau đó, bạn lần lượt rưới lên thịt chó một chút nước cốt riềng, một chút nước mẻ, một chút mắm tôm và húng quế thái nhỏ. Xong xuôi thì cho các tảng thịt vào âu, ướp như thế độ 1 tiếng thì cho lên bếp áp chảo (dùng chảo đất mới ngon).

Khám phá thịt chó 7 món đặc sản của người Việt 7

7. Món lòng chó xào

Bạn lấy một đoạn ruột già, một đoạn ruột non, một chút phổi và khoảng 1/3 buồng gan của chó rồi làm sạch tất cả. Khi nguyên liệu ráo nước, bạn thái nhỏ vừa ăn rồi ướp cùng riềng, mắm tôm, mẻ. Sau đó, bạn cho tất cả vào chảo để xào khô.

Tiếp đến, bạn thái mỏng củ chuối non, ngâm ngay vào chậu nước có pha một thìa mẻ để làm cho củ chuối được trắng hơn. Thái và ngâm xong, bạn rửa sạch củ chuối rồi cho vào chảo xào cùng với hỗn hợp nguyên liệu đã xào khô ở trên. Khi tất cả đều đã chín, bạn nêm nếm gia vị với mắm, muối, mẻ cho thật vừa miệng. Cuối cùng, bạn đảo đều vài lần nữa rồi tắt bếp nhé.

Lời kết

Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công thịt chó 7 món như hướng dẫn của NgonAZ và mang đến cho gia đình mình một mâm cỗ thật ‘thịnh soạn’ nhé!


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *